Dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Như chúng ta đã biết, nước chiếm 70% diện tích bề mặt trái đất, là nguồn tài nguyên không thể thiếu đối với hoạt động sống của muôn loài. Nhiều năm trở lại đây, tốc độ đô thị hóa nhanh gây nên biến đổi khí hậu, đồng thời cũng là tác nhân làm ô nhiễm môi trường trong đó có nguồn nước  

Ở giới hạn bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau đi sâu vào phân tích Dấu hiệu nhận biết  nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Khi đã có cái nhìn tổng quan, hiểu ra vấn đề thì tìm kiếm giải pháp khắc phục cũng không quá khó. 

Nào, hãy cùng Ecomax Water đi sâu vào nội dung ở phía dưới:

Biển hiện nguồn nước nhiễm mangan cao
Nguồn nước nhiễm mangan cao thường rất trong, có mùi tanh nhẹ, để lâu ngày suất hiện cặn đen bám thành bể, thành két nước, thành đường ống.

Nguyên nhân làm cho nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho nước sinh hoạt bị ô nhiễm, để bài viết dễ hiểu chúng tôi chia ra làm 2 nhóm nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân tự nhiên.

Ở tự nhiên, nguồn gốc làm cho tài nguyên nước bị ô nhiễm được biết đến phần lớn là do sự biến đổi khí hậu gây nên như lũ lụt, mưa bão, tuyết tan, giông lốc…Lụt lội có thể làm nước mất sự trong sạch, khuấy động những chất dơ trong hệ thống cống rãnh, mang theo nhiều chất thải độc hại từ nơi đổ rác, và cuốn theo các loại hoá chất trước đây đã được cất giữ.

Nước lụt có thể bị ô nhiễm do hoá chất dùng trong nông nghiệp, kỹ nghệ hoặc do các tác nhân độc hại ở các khu phế thải. 

Mat khác, nước bị ô nhiễm một phần do tính đại chất của nước. Nghĩa là tự nó sinh ra các yếu tố làm cho nó bị nhiễm bẩn. Ví dụ như nước trên đất phèn thường chứa nhiều sắt hoặc nước lấy từ lòng đất thường chứa nhiều canxi…

Sử dụng nước sinh hoạt nhiễm mangan cao
Biểu hiện nước sinh hoạt ô nhiễm mangan cao, gây hiện tượng bám cặn đen trên lõi lọc, gây hiện tưởng hỏng máy lọc.

 Nguyên nhân nhân tạo

Đối với nhóm này, sự tác động của con người chính là nguyên nhân chính. Điều đó thể hiện rõ ở các mặt sau:

 • Rác thải y tế- sinh hoạt Dân số nước ta tăng nhanh dẫn đến rác thải sinh hoạt cũng tăng theo. Ở các nước phát triển, tỉ lệ gia tăng dân số là 2% trong khi ở Việt Nam tỉ lệ gia tăng dân số là  5%. Điều đó đưa đất nước chúng ta lọt top 12 quốc gia có dân số đông nhất Thế Giới. Dân số đông đẩy nhu cầu dùng dùng nước sinh hoạt cũng như thúc đẩy các hoạt động kinh tế khác lên nhanh, nguồn rác thải tăng, ô nhiễm nguồn nước là điều đương nhiên.
 • Nước thải sinh hoạt: Đó là nước thải sinh ra từ hoạt động sống của con người như sinh hoạt hộ gia đình, bệnh viện. cơ quan, trường học, nhà hàng… Theo phân tích, thành phần cơ bản của nước thải sinh hoạt là chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học, chất dinh dưỡng, chất rắn… tùy theo mức sống và lối sống dẫn đến tải lượng thải khác nhau. Ở nhiều vùng miền, lạc hậu và chất lượng cuộc sống thấp, phân động vật, rác thải sinh hoạt không được xử lý mà quay lại tuần hoàn trong nước, gây ô nhiễm môi trường nước.
 • Ô nhiễm nước do các hóa chất trong nông nghiệp. Các hoạt động trồng trọt, sản xuất nông nghiệp hầu như có sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Ý thức bảo vệ môi trường thấp, cách nghĩ thiện cận trong nuôi trồng với mong muốn nhanh có thu hoạch, tăng sản lượng, người sản xuất dùng thuốc kích thích vô tội vạ, gấp nhiều lần so với khuyến cáo. Các hóa chất ngấm xuống đất, tác động trực tiếp tới mạch nước ngầm, tồn dư hóa chất ngày một tăng cao trong nước.
 • Các hoạt động chăn nuôi gia súc: phân, nước tiểu gia súc, thức ăn thừa không qua xử lý đưa vào môi trường và các hoạt động sản xuất nông nghiệp khác: thuốc trừ sâu, phân bón từ các ruộng lúa, dưa, vườn cây, rau chứa các chất hóa học độc hại có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước mặt.

tinh-trang-rac-thai-cong-nghiep-o-nhiem-nuoc

 • Ô nhiễm nước do chất thải, nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp.Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng phát triển kéo theo các khu công nghiệp được xây dựng. Nguyên nhân làm cho lượng rác thải do các hoạt động công nghiệp ngày càng nhiều và không được xử lý triệt để đã thải trực tiếp ra môi trường hay các con sông gây ảnh hưởng tới chất lượng nước.

# 5 Dấu hiệu nhận biết nguồn nước đang bị ô nhiễm

Dau-hieu-nhan-bet-nuoc-bi-o-nhiem

 1. Nguồn nước có mùi tanh, hôi, thậm chí thum thủm như mùi trứng thối …Đây là dấu hiệu dễ nhận ra nhất, chứng tỏ nguồn nước nhiễm sắt, mangan, phèn và một số tạp chất, kim loại nặng.
Cách nhận biết nguồn nước sinh hoạt nhiễm mangan cặn đen
Cách nhận biết nguồn nước sinh hoạt nhiễm mangan cặn đen
 1.  Nước có các màu như vàng nhẹ, nâu đỏ, đục… Đây là dấu hiệu cơ bản nhất cho thấy nguồn nước này đã bị ô nhiễm sắt, phèn.
 2. Dấu hiệu nước sinh hoạt kết tủa đen hoặc đục ở thành bể, thành ống… Nếu nhìn thấy hiện tượng này chứng tỏ nồng độ mangan trong nước nhiều. Trong sinh hoạt hàng ngày, nếu nước bị nhiễm mangan dễ nhìn thấy nhất là ở dụng cụ chứa nước, bồn tắm, bệ rửa.

Tìm hiểu thêm: Vật liệu xử lý mangan trong nước sinh hoạt hiệu quả tại đây

 1. Dấu Hiệu nước sinh hoạt có cặn trắng, nổi váng trắng, sen vòi, gương hay thiết bị vệ sinh bị bám trắng-Nước khi đun sôi để lắng kết tủa cặn trắng dưới đáy nồi, bám thành từng mảng trong các dụng cụ chứa nước… Đây là dấu hiệu cơ bản của nguồn nước nhiễm cứng, hay chứa hàm lượng Ca, Mg cao vượt mức
 2. Nước bốc mùi nặng khiến người dùng khó thở, thậm chí buồn nôn. Đây là dấu hiệu cơ bản cho thấy nguồn nước bị nhiễm phenol và  clo ở mức độ nặng. Nước mùi clo nồng nặc, hiện tượng này diễn ra chủ yếu ở nước máy, nếu sử dụng gây cảm giác khó chịu, nếu hàm lượng vượt quá mức cho phép gây ra nhiều bệnh về hô hấp, ảnh hưởng đến da và tóc 

# Giải pháp xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm

 • Đối với nước sinh hoạt bị nhiễm Sắt, phèn, mangan

Như trên đã nói, nếu có hiện tượng mùi tanh, nồng, màu vàng nhẹ hoặc nâu đỏ… về cơ bản nhận định nước đã bị nhiễm sắt, phèn. Các yếu tố này chúng ta sẽ thường gặp ở nước giếng khoan. Hãy tiến hành khắc phục bằng cách thủ công sau: 

Ảnh hưởng nguồn nước nhiễm mangan và sắt gây tắc đường ống
Ảnh hưởng nguồn nước nhiễm mangan và sắt gây tắc đường ống

 Cho 10g vôi sống vào 140 lít nước, khoắng lên nhiều lần rồi để lắng. Dùng phèn chua đã giã nhỏ (nửa thìa cà phê cho 25 lít nước). Thực hiện đổ hỗn hợp trên vào bể chứa nước bị nhiễm sắt. khuấy nhiều lần để sắt và phèn kết tủa lắng dần xuống đáy. Khi nước đã lắng, gạn lấy phần trong rồi khử trùng bằng Cloramin B với liều lượng 15g/m3 (tương đương khoảng ba thìa cà-phê). Sau đó mới đổ vào bể nước cần khử trùng. Bằng cách khử khuẩn này, nước sẽ đảm bảo tiêu chuẩn sử dụng. Lưu ý không cho trực tiếp Cloramin B thẳng vào nước.

Xem thêm: Vật liệu xử lý phèn sắt bằng công nghệ lọc biến đổi Tại Đây

 •   Đối với nước cứng nhiễm canxi cao.

Đun sôi nước làm các ion kết tủa. Dùng thiết bị có ngăn chứa các hạt lọc cationit. Thiết bị này là một bình lọc bằng inox, bên trong được ngăn làm 3 ngăn: ngăn đổ nước cứng cho chảy qua, ngăn lọc (chứa hạt Cation mang điện tích âm) và ngăn chứa nước sau khi đã xử lý.

Nước sinh hoạt bị ô nhiễm canxi có độ cứng cao
Nước sinh hoạt bị ô nhiễm canxi có độ cứng cao

Tìm hiểu thêm bài viết sau: https://ecomaxwater.com/nuoc-cung-la-gi-thiet-bi-lam-mem-nuoc-cung/

 • Đối với nước nhiễm clo, phenol

Cách xử lý đơn giản nhất khi nước bị nhiễm clo đó là đun sôi lên, ở nhiệt độ cao nước sẽ bốc hơi, clo cũng theo đó mà bay sạch. Một cách khác cũng dễ thực hiện không kém đó là trữ nước trong bể, mở nắp để clo bốc hơi trong không khí  điều kiện thường. Cách này hơi lâu, thường là sau một ngày mới nên sử dụng. Ngoài ra còn có nhiều cách khác như tạo thác nước, sục nước bằng thuốc…

Bộ lọc nước ECO-03S

 Tuy nhiên, Cách xử lý tối ưu và hiệu quả nhất là lắp đặt dây chuyền lọc tổng sinh hoạt được phân phối bởi Ecomax Water. Nhìn chung, với cách này không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn cả chi phí. Bởi chỉ cần lắp đặt một lần, máy móc sẽ thay bạn làm tất những việc còn lại, nước sạch tinh khiết luôn sẵn sàng cho bạn sử dụng.

Với chủ đề: Dấu hiệu nhận biết  nước sinh hoạt bị ô nhiễm. đến đây tạm kết thúc, hy vọng rằng chất lượng bài viết có thể giúp bạn thỏa mãn một số vấn đề đang tìm kiếm. Ecomax mong muốn được gặp lại bạn qua những chủ đề mới về nguồn nước ở những phần tiếp sau. 

Xem thông tin chi tiết về sản phẩm máy lọc nước Ở ĐÂY:

     👉:https://ecomaxwater.com/ecomax-shop

Đăng Ký Tư VấnChúng tôi sẽ liên hệ lại Anh (chị) sau ít phút

Trả lời

Bài viết tương tự

Zalo Now