Cách diệt rêu hồ cá đơn giản và hiệu quả nhất 2021

Cách diệt rêu hồ cá đơn giản và hiệu quả nhất năm 2021

Nuôi cá cảnh có tác dụng giảm stress, tạo khoảng sống xanh,… Nhưng trong quá trình nuôi thì lại có rêu hại cho cá. Chúng ta cùng tìm hiểu cách diệt rêu hồ cá.

cách diet rêu trong bể cá
cách diệt rêu trong bể cá hiệu quả

Hiện nay, việc nuôi cá cảnh trong hồ ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên trong quá trình nuôi, chắc chắn bạn sẽ gặp phải các đối tượng ngoại lai – rêu tảo. Rêu tảo xuất hiện đem lại nhiều tác hại cho hồ cá của bạn. Chính vì vậy hãy cùng ECOMAX WATER tìm hiểu các cách diệt rêu hồ cá ngay trong bài viết này nhé!

 Nguyên nhân hồ cá bị lên rêu tảo? 

rêu làm ảnh hưởng môi trường sống cho cá
rêu làm ảnh hưởng môi trường sống cho cá

Để tìm cách diệt rêu hồ cá hiệu quả thì bạn cần phải tìm ra đúng nguyên nhân gây ra. Việc không tìm đúng cách diệt rêu hồ cá sẽ khiến chữa trị không tận gốc tình trạng này.

Thừa ánh sáng: 

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng rêu hại là do kéo dài thời gian chiếu sáng. Thời gian chiếu sáng 16h mỗi ngày hoặc đặt bể cá nơi có ánh sáng mặt trời chiếu nhiều. Có thể bạn không biết, rêu cực thích ánh sáng. 

Việc thừa sáng đã khiến bể nhanh chóng bị rêu. Ánh nắng không những làm cho bể của bạn trở nên xanh rêu mà còn làm tăng nhiệt độ ảnh hưởng tới cá.

Thừa photphat và nitrat

 

Thua chât hữu cơ gây hại cho cá
Thừa chất hữu cơ gây hại cho cá

Photphat và nitrat là hai chất dinh dưỡng mà rêu, tảo hại cực kỳ ưa thích. 

Nitrogen: Thực vật cần nitrogen để lớn, nitrogen trong bể đến từ mang cá nhưng phần lớn đều từ phân cá. Việc bạn nuôi quá nhiều cá trong bể hoặc cho cá ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng nitrat. Do vậy, bạn cần phải đảm bảo lượng nitrat đứng thấp dưới 25ppm.

Photphat: Thêm 1 nguyên nhân gây rêu mọc nhanh ở bể nuôi cá là do yêu cầu của chính các loài cá này, ví dụ như loại cá đòi hỏi nước cứng. Bên cạnh đó thức ăn cho cá hiện nay đều gia thêm photphat. Do vậy bạn phải hạ thấp mức photphat trong bể chuyên nuôi các loại cá châu Phi.

Lâu ngày không vệ sinh, thay nước

Thả cá và cho cá ăn thì quá dễ rồi ai cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên việc vệ sinh, thay nước lại khiến nhiều người làm dè dặt. Đó là nguyên nhân khiến rêu nhanh chóng hình thành. Mặt khác,không phải nguồn nước nào cũng nuôi được cá, thậm chí nếu thiếu hiểu biết sử dụng nguồn nước không đúng cách dễ gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Bởi lẽ lâu ngày không rửa bể, thay nước khiến nước bị bẩn là nguyên nhân thúc đẩy các bào tử tảo, rong rêu hình thành nhanh chóng và phát triển

Tác hại hồ cá cảnh bị lên rêu tảo 

Rêu tảo phát triển nhanh trong hồ
Rêu tảo phát triển nhanh trong hồ

Khi thấy hồ cá của bạn bị đục đi có thể hồ cá của bạn đang bị rêu xâm nhập. Chúng bám thành mảng trên mặt kính rồi nhanh chóng phát triển, bám vào lá cây, nền, vật liệu lọc, và làm nước chuyển màu xanh nhạt. 

Những loại rêu này phát triển cũng khiến oxi trong nước bị hao hụt làm cá và các sinh vật cảnh yếu, chết dần. Bên cạnh đó chúng làm nước biến thành màu xanh, không còn trong làm cho hồ của bạn xấu đi. Đến lúc này bạn cần nhanh chóng tìm ra cách diệt rêu hồ cá ngay nhé!

Cách diệt rêu tảo trong hồ cá ngoài trời hiệu quả

Dùng đá Mi

Cách đầu tiên để vệ sinh bể cá xi măng bị rêu là trải lớp bê tông trộn với đá mi trên sàn nước. Đá mi chính là loại đá hạt nhỏ có màu xanh. Ưu điểm của cách diệt rêu hồ cá này là giúp diệt rêu xanh khá dễ làm nhưng đạt hiệu quả. 

Theo đó bạn trộn đá mi với bê tông theo đúng tỷ lệ rồi trải đều lên mặt sàn. Sau đó bạn chờ tầm 5 tiếng cho khô rồi dùng bàn chải mềm xoa đều lớp bê tông và phun nhẹ nước để rửa sạch. Lúc này bạn sẽ thấy xi măng bị trôi đi và lớp đá nhỏ hiện lên vừa đẹp mà còn tránh bị rêu bám. Chỉ đơn giản như vậy nhưng cách diệt rêu hồ cá này có hiệu quả khá rõ rệt đấy nhé.

Dùng vôi bột

Một cách khác để xử lý nước hồ cá ngoài trời bị xanh là dùng vôi để diệt rêu xanh. Với cách này bạn lấy vôi bột hóa lỏng với nước thành nước vôi. Sau đó bạn chỉ cần quét lên bề mặt hồ chờ cho tới khi khô rồi lột lớp vôi đó. Cách diệt rêu hồ cá này giống như lột mặt nạ vậy vì rêu sẽ bám vào vôi và bị lột sạch đi.

Xử lý bằng shock Clorin

Dùng thuốc chuyên dụng cho bể cá
Dùng thuốc chuyên dụng cho bể cá

Thêm 1 cách diệt rêu hồ cá nữa là shock Clorin. Nếu thấy rêu nổi nhiều trên mặt hồ thì bạn đem clorin shock hoà với nước càng nhiều càng tốt. Làm như vậy cho tới khi màu nước chuyển màu thì dừng. Sau đó chờ trong khoảng 1 ngày sau kiểm tra lại nồng độ pH và Clo. Nếu như nồng độ Clo vẫn cao thì quá tốt rồi. Còn nếu như Clo hết thì bạn shock thêm một lần nữa.

Sử dụng hoá chất đặc trị

Bạn chỉ cần rắc các hóa chất loại đặc trị chống rêu xanh quét lên rêu là chúng sẽ chết. Nhược điểm của cách diệt rêu hồ cá này là không diệt triệt để rêu, rêu có thể mọc. Thậm chí nếu không dọn kỹ còn để lại hóa chất độc hại cho cá. 1 lời khuyên cho các bạn là nên sử dụng các chế phẩm vi sinh sẽ tốt hơn.

Phương pháp duy trì hồ cá trong xanh

Thay nước định kỳ

Thay nước định kỳ cho hồ cá
Thay nước định kỳ cho hồ cá

Thay nước hàng tuần có lẽ là yếu tố quan trọng nhất của việc duy trì chất lượng nước tốt. Một lưu ý là khi thay nước cần đảm bảo tổng số lượng không vượt quá 1/3 lượng nước. 

Việc thay đổi nước sẽ mang lại nguồn nước tươi mới, giàu khoáng hơn cho bể cá. Cá, thực vật và vi khuẩn sử dụng hết khoáng chất của nước, và bằng việc thay thế nước hàng tuần, bạn sẽ bổ sung được khoáng chất vào nước. 

Bên cạnh đó, bạn còn có thể làm giảm được hàm lượng nitrat và amoniac tích tụ trong nước. Việc thay nước giúp bạn loại bỏ các chất độc hoặc chất gây ô nhiễm khác có trong bể cá. Đây cũng là 1 cách diệt rêu hồ cá đơn giản mà bạn có thể thực hiện được.

Thường xuyên kiểm tra vệ sinh hệ thống lọc

Một trong những cách cách diệt rêu hồ cá có hữu hiệu khác là vệ sinh hệ thống lọc nước. Việc này cần phải được thực hiện định kỳ và thường xuyên để đảm bảo hoạt động ổn định, không gây xáo trộn môi trường sống của cá. 

Khi sử dụng lâu ngày, hệ thống lọc sẽ tích tụ rất nhiều cặn bẩn và vi sinh vật gây hại. Bên cạnh đó bộ lọc không được vệ sinh sẽ không đảm bảo ổn định cho quá trình lọc.

Hệ thống lọc chỉ có nhiệm vụ giữ ổn định nguồn nước tránh ô nhiễm chứ không gây hại lên tính cân bằng môi trường nước hồ nuôi. Chính vì vậy bạn được quá lo rằng hệ thống lọc sẽ làm mất đi các vi sinh vật trong hồ nhé.

Lắp đặt đèn UV diệt rêu tảo và máy sục khí ozone

Hiệu quả nhất hiện nay trong các cách diệt rêu hồ cá là sử dụng đèn UV và máy sục khí Ozone. Hiện nay nếu để diệt tảo cho hồ cá ngoài trời người ta thường dùng các loại đèn UV là chủ yếu bởi nó thuận tiện hơn rất nhiều cho một hồ cá lớn như hồ cá Koi. Với cả một hồ cá lớn ngoài trời ngay cả một hệ thống lọc mạnh cũng rất khó có thể kiểm soát được hoàn toàn rêu tảo trong hồ do sự hứng chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc cá bị nấm bệnh làm quá tải hệ vi sinh trong hồ.

Đèn UV diệt rêu hồ cá
Đèn UV diệt rêu hồ cá

Người ta thường sử dụng nhiều nhất là 5 loại đèn UV: Đèn UV Coralife Turbo-Twist, đèn UV Lifegard QL, đèn UV chìm Aquatop, đèn UV AA Aquarium Mini, đèn UV Aquapro,… với lượng công suất khác nhau cho từng hồ khác nhau.

Bằng cách sử dụng máy sục khí Ozone lượng nước bể bơi được cải thiện rõ rệt. Đây cũng là 1 cách diệt rêu hồ cá. Ngoài ra phương pháp này còn có các lợi ích như:

  • Giảm thiểu việc sử dụng hóa chất Clo hạn chế mùi khó chịu
  • Cải thiện khả năng của bộ lọc và tăng chất keo tụ. Việc này giúp làm giảm dùng chất keo tụ và ít phải rửa ngược bộ lọc
  • Ít phải thay nước cho bể cá vì xử lý được các vấn đề trong nước như khử mùi, khử độc, diệt rêu tảo… và luôn đảm bảo chất lượng.
  • Ozone oxy hóa chất hữu cơ và vô cơ trong nước mà không tạo ra các chất hóa học gây mùi hay gây hại.
  • Ozone là chất oxy hóa và khử trùng mạnh hơn Clo nên nó xử lý được cả những mầm bệnh trong nước mà Clo không làm được.

Một số lưu ý quan trong có thể bạn chưa biết?

Nguồn nước chính là môi trường sống bậc nhất của cá. Nếu không có nước cá không tồn tại và ngược lại nếu nguồn nước không đạt tiêu chuẩn cá cũng chết. Một số lưu ý bạn nhất thiết phải nắm nêú muốn nuôi cá, hạn chế bị rêu tảo gây hại.

  • Không nên hứng trực tiếp nước giếng khoan để nuôi cá, bởi hàm lượng sắt. mangan, asen…làm cho cá chết, rêu tảo trong hồ cá phát triển nhanh. Nếu muốn sử dụng nước giếng khoan để nuôi cá hãy lọc nước bằng các vật liệu lọc như than hoạt tính, cát mangan…
Vaatl liệu xử lý nước nuôi cá
Vaatl liệu xử lý nước nuôi cá

Xem thêm: Vật liệu lọc nước nhiễm sắt, mangan TẠI ĐÂY

  • Không nên sử dụng nước mưa nuôi cá. Vì trong nước mưa dù ở dạng nào cũng đều chưa hàm lượng axit cao, asen có nhiều trong nược mưa gây nên hiện tượng rêu mọc nhanh, cá phát triển chậm, còi cọc…
  • Theo nhiều nghiên cứu nếu chúng ta xả trực tiếp nước máy đầu nguồn chưa qua xử lý để nuôi cá sẽ dẫn đến hiện tượng cá chết tới 90%. Vì trong nước máy, hàm lượng hóa chất dư thừa sau quá trình xử lý từ nhà cung cấp còn tồn dư rất nhiều clo, asen, natri…Đó là nguyên nhân, càng nuôi cá càng chậm chạp, còi cọc ,màu sắc nhợt nhạt, kém ăn và suy dinh dưỡng. Để tiện cho mỗi lần thay nước bể cá, lắp đặt hệ thống xử lý nước sinh hoạt tại nhà sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc cho chúng ta.
Giải phaps lọc nước sinh hoạt
Giải phaps lọc nước sinh hoạt

Xem thêm: Giải pháo hỗ trợ lọc nước tổng sinh hoạt TẠI ĐÂY

Vậy là ECOMAX WATER đã giúp bạn tìm hiểu xong các cách diệt rêu hồ cá rồi. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được 1 hồ cá trong, đẹp tạo điều kiện cho những chú cá phát triển tốt nhé. Nếu thấy hay đừng quên chia sẻ nếu bạn thấy có nhiều quan tâm nhé .

 

 

Đăng Ký Tư VấnChúng tôi sẽ liên hệ lại Anh (chị) sau ít phút

Trả lời

Bài viết tương tự

Zalo Now