Công nghệ ozone là gì? Tác dụng của ozone trong lọc nước.

Ngày nay, ozone được đưa vào ứng dụng khá rộng rãi trong sản xuất. Đặc biệt là trong ngành sản xuất nước tinh khiết.

Trước thực trạng nguồn nước trong tự nhiên bị ô nhiễm nghiêm trọng do biến đổi khí hậu cùng quá trình đô thị hóa xã hội nhanh. Để có được lượng nước để người dân sinh hoạt đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe, công nghệ ozone được đưa vào sử dụng khá phổ biến trong ngành xử lý nước uống, nước tinh khiết.

Loại bỏ các tạp chất gây ô nhiễm trong nước
Loại bỏ các tạp chất gây ô nhiễm trong nước

Chúng ta hãy cùng Ecomax water đi tìm hiểu về công nghệ ozone và những ứng dụng, lợi ích của nó trong việc lọc nước cũng như trong ngành công nghiệp xử lý nước tinh khiết nhé.

  Công nghệ Ozone là gì ? 

Ozone (O3) là một phân tử chất vô cơ với công thức hóa học O3 . Nó là một chất khí màu xanh lam nhạt, có mùi hăng đặc biệt. Ozone tồn tại dưới dạng hình thù của oxy. Nó được hình thành từ dioxygen do tác động của tia cực tím (UV) và phóng điện trong bầu khí quyển Trái Đất .

Khử trùng nước bằng công nghệ ozone
Khử trùng nước bằng công nghệ ozone

Có cái khác là không khí – oxi tồn tại trong tự nhiên bền vững, còn ozone lại khác, ozone có tính oxy hóa cực cao và dễ bị phân hủy thành khí oxy và một nguyên tử oxy tự do.

Chính đặc tính này khiến cho ozone được ứng dụng vào công nghệ làm sạch nước và đặc biệt là cực kỳ an toàn đối với con người và môi trường vì ozone không để lại tồn dư

Lợi ích của ozone trong lọc nước

Nguồn nước tinh khiết nhờ được sát khuẩn bằng ứng dụng công nghệ ozone vào lọc nươc
Nguồn nước tinh khiết nhờ được sát khuẩn bằng ứng dụng công nghệ ozone vào lọc nươc

 

  • Loại bỏ các tạp chất gây ô nhiễm trong nước

Ozone là một chất oxy hóa mạnh mẽ và dễ tan trong nước, việc sử dụng công nghệ ozone có thể  loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ phức tạp.

Ozone có thể tác động đến các thông số nước và nước thải, làm giảm màu sắc, cải thiện mùi vị, tiêu diệt vi khuẩn, virus, oxy hóa sắt, mangan, phenol, benzen, nitrobenzen và các chất ô nhiễm khác.

Các ứng dụng ozone sẽ làm tăng khả năng phân hủy sinh học của nước thải lên gấp 10 lần.

Nước sau khi được xử lý bằng công nghệ lọc nước ozone
Nước sau khi được xử lý bằng công nghệ lọc nước ozone
  • Sát khuẩn trong nước

Với khả năng oxy hóa cao của mình, ozone có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn, viruss. Bên cạnh đó, nó có thể loại bỏ các chất kim loại nặng, các chất hữu cơ hòa tan trong nước.

Ozone có tác dụng sát khuẩn mạnh hơn, nhanh hơn gấp nhiều lần so với các chất sát khuẩn truyền thống như clo, brom. Vì vậy, ozone hiện nay được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp xử lý nước tinh khiết, nước đóng chai vì công dụng sát khuẩn tối ưu của nó.

Ozone có tác dụng khử mùi và làm nước mềm ngon hơn.
Ozone có tác dụng khử mùi và làm nước mềm ngon hơn.
  • Khử mùi, khử vị trong nước

Theo nghiên cứu, trong nước có rất nhiều tạp chất cùng sinh vật, vi sinh vật cùng tồn tại. Chúng có thể khiến cho nước có nhiều mùi khó chịu, quá trình phân giải cũng khiến cho nước xuất hiện mùi hôi, thối. Khả năng sát khuẩn cao của ozone có thể ngăn được sự phát triển mạnh mẽ của các phù du sinh vật.

Bên cạnh đó, ozone cũng có thể phân hủy được các chất hữu cơ có mùi ở trong nước nhờ khả năng oxy hóa cao, tấn công trực tiếp vào gốc gây mùi và nhanh chóng phá hủy liên kết của chúng. Giúp nước loại bỏ được những mùi, vị khó chịu và đạt đến độ tinh khiết nhất định.

Khử màu nguồn nước từ ozone
Khử màu nguồn nước từ ozone
  • Khử màu trong nước

Nước trong tự nhiên vì phải chứa nhiều tạp chất hữu cơ nên  không giữ được sự tinh khiết và thường có màu. Như ta đã biết, ozone có thể phản ứng với các chất hữu cơ, vì thế, trong quá trình phân hủy sẽ kèm theo quá trình mất màu tương ứng.

Những ưu điểm của việc sử dụng Ozone để lọc nước so với các chất khử trùng khác

  • Tác dụng tối ưu hơn các chất khử trùng khác.

Trước đây, chúng ta thường quen với việc sử dụng Clo để khử trùng nước. Hiện nay, việc sử dụng Clo trong quá trình xử lý nước có phần hạn chế hơn. Thay vào đó, công nghệ ozone hiện nay được sử dụng rộng rãi trong việc làm sạch nước uống, được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất nước đóng chai và lọc nước. 

Theo những hiệu quả cho thấy, ozone có khả năng loại bỏ viruss, vi khuẩn tối ưu hơn so với Clo,  tốc độ phân hủy, diệt khuẩn của ozone cũng nhanh hơn Clo gấp hơn 3000 lần. Bên cạnh đó, việc sử dụng Clo có thể để lại mùi trong nước, trong khi ozone thì có thể loại bỏ được tất cả các mùi, không để lại trong nước mùi khó chịu.

  • An toàn hơn trong việc khử trùng nước

    Nước sau khi lọc bằng công nghệ ozone tiện dụng với cuộc sống con người.
    Nước sau khi lọc bằng công nghệ ozone tiện dụng với cuộc sống con người.

Ozone được lựa chọn là chất khử trùng thân thiện với môi trường hơn clo. Quá trình khử trùng của Clo diễn ra mà không cần thêm sự có mặt có bất kì loại hóa chất nào. Việc sử dụng ozone trong lọc nước cũng không gây ảnh hưởng tới độ pH của nước.

Hơn nữa, ozone cũng là chất không gây ô nhiễm môi trường và không gây ảnh hưởng đối với sức khỏe của con người.

Công nghệ ozone được sử dụng như thế nào

Máy ozone sục nước sử dụng tiện lợi và dễ dàng.
Máy ozone sục nước sử dụng tiện lợi và dễ dàng.

Ngày nay, các loại máy tạo khí ozone được sử dụng khá rộng rãi và rất đa dạng về kích thước cũng như công suất. Nó được sử dụng nhiều trong cả công nghiệp lẫn đời sống vì công dụng và lợi ích tuyệt vời nó.

Theo Ecomax, lắp đặt máy ozone để lọc nước sinh hoạt tại gia đình là điều hết sức cần thiết, nên tiến hành sớm. Bởi tác dụng của nước sạch đối với hoạt động sống của con người đã được nói đến quá nhiều. Tuyệt đối không được coi nhỏ tầm quan trọng của nước sạch.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng có rất nhiều những sản phẩm với chất lượng khác nhau. Vậy nên, người tiêu dùng xem xét kĩ lưỡng để lựa chọn cho mình một sản phẩm chất lượng và an toàn.

Nếu bạn quan tâm đến chất lượng nước cho gia đình mình và đang phân vân trước nhiều nguồn thông tin về máy lọc nước ozone, chúng tôi mời bạn ghé thăm công ty chúng tôi. Chúng tôi, không dám tự hào là duy nhất nhưng chắc chắn thương hiệu Ecomax water đã là một trong những công ty dẫn đầu trong ngành lọc nước.

Thông tin chi tiết, mời bạn tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

Hi vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp người đọc có thêm những hiểu biết nhất định về  công nghệ ozone trong lọc nước cũng như lợi ích của nó để có thể chọn lựa được những giải pháp tối ưu và an toàn trong việc xử lý nước uống.

Hẹn gặp lại bạn trong những chia sẻ sau.

Đăng Ký Tư VấnChúng tôi sẽ liên hệ lại Anh (chị) sau ít phút

Trả lời

Bài viết tương tự

Zalo Now