Máy lọc nước hỏng- Truy tìm 7 nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lọc nước hỏng – 7 Nguyên nhân và cách khắc phục

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, rất nhiều hộ gia đình sử dụng máy lọc nước mà không nắm được nguyên lý hoạt động cơ bản của máy, nhiều khi chỉ là một sự cố nhỏ người tiêu dùng nhầm tưởng là máy lọc nước hỏng. Trong đó, có nhiều trường hợp gọi thợ sửa chữa, chuyên gia kỹ thuật không có tâm, người tiêu dùng bị “móc túi” vì những lý do rất ngớ ngẩn.

Máy lọc nước bị hỏng
Máy lọc nước bị hỏng

Hiểu những băn khoăn đó,  Ecomax Water biên tập ngay bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn nắm được những nguyên nhân dẫn đến máy lọc nước hỏng để có hướng khắc phục nhanh chóng và hiệu quả.

♦ Nguyên nhân máy lọc nước hỏng.

Nếu máy lọc nước nhà bạn đột xuất gặp vấn đề hoặc không chạy nữa, hãy tiến hành kiểm tra theo những cách sau đấy nhé.

1 Nguồn điện bị ngắt.

Nguyên nhân có thể là do ổ điện bị hỏng, phích cắm lỏng lẻo hoặc mất điện do bị chuột cắn đứt dây.

Kiểm tra nguồn điện
Kiểm tra nguồn điện

Bạn có thể tự kiểm tra và khắc phục theo trình tự như sau: 

+ Đầu tiên, bạn kiểm tra xem phích cắm. Nếu có dấu hiệu lỏng lẻo hoặc đứt dây thì điều hướng cho thích hợp. 

+ Tiếp theo, dùng bút điện kiểm tra xem ổ cắm điện nhà bạn có hoạt động bình thường không. Nếu bút điện không sáng đèn chứng tỏ ổ cắm bị hỏng, cần thay mới

+ Sau 2 bước trên tốt nếu vẫn chưa có điện bạn chuyển qua xem nguồn điện kết nối phía trong máy có bị đứt dây không. Nếu nguồn điện bị chuột cắn hay bị đứt ở vị trí nào thì chỉ cần nối vị trí đó lại và thực hiện kiểm tra lại là được.

2 Kiểm tra lại nguồn nước.

Kiểm tra nguồn nước đầu vào
Kiểm tra nguồn nước đầu vào

Nguyên nhân máy lọc nước bị hỏng có thể do nước ở nguồn cung cấp đầu vào không có,đường ống nước bị tắc hoặc do van đóng mở bị khóa. 

Bạn hãy tiến hành kiểm tra theo tuần tự:

Đầu tiên hãy đảm bảo nguồn cung cấp nước đầu vào hoạt động tốt. Nếu không có nước hãy tiến hành kiểm tra xem ống nước có bị vỡ hay tắc ở đâu không. Cuối cùng hãy chắc chắn rằng van đóng mở từ nguồn vào máy không bị khóa.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt bị ô nhiễm 

3 Lõi lọc nước bị tắc

Kiểm tra lõi lọc nước bị tắc
Kiểm tra lõi lọc nước bị tắc

Đây là nguyên nhân hay gặp nhất dẫn tới máy lọc nước hỏng. Bởi khi lõi lọc nước bị tắc, nước sẽ không chảy qua các lõi lọc nước này được, dẫn đến máy lọc nước không chạy.  

Nguyên nhân có thể lõi lọc bị bẩn do bùn đất tích tụ lại hoặc do rỉ sét, hết hạn sử dụng.

Bạn cần kiểm tra và khắc phục theo cách sau: Có thể tháo lõi lọc 1, 2, 3 ra và tiến hành vệ sinh lõi lọc. Trường hợp này hay gặp ở những máy lọc nước lâu năm không bảo dưỡng. Cách này mất chút thời gian và công sức nhưng quá khó để tự vệ sinh được tại nhà.

 Nếu sau khi vệ sinh mà máy vận hành kém hoặc không chạy thì cách tốt nhất là bạn nên thay lõi lọc. Trên thực tế các nhà sản xuất cũng khuyến cáo nên thay lõi lọc theo định kỳ để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất.

4 Màng lọc RO bị tắc

Màng lọc Ro bị tắc
Màng lọc Ro bị tắc

Nguyên nhân làm cho màng lọc nước bị tắc, có những biểu hiện sau:

Bạn đã không thay các lõi lọc 1, 2 và 3 trong thời gian khá dài, đặc biệt là đã qua 1 năm. Nguồn nước nhiễm bị ô nhiễm, nhiều cặn bẩn..

Bạn nên xử lý theo cách sau:

Kiểm tra chất lượng nước,nếu quá bẩn phải tiến hành xử lý bằng các phương pháp lọc thô trước khi cho chạy qua máy.

Tiến hành thay lõi lọc theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Không giống như lõi, màng lọc khó có thể mang ra vệ sinh được, nên nếu sau 1 năm sử dụng, bạn nên thay màng lọc mới.

5 Bộ nguồn Adapter bị cháy.

Kiểm tra lại nguồn máy lọc nước bị hỏng

Nguồn Adapter có chức năng là chuyển nguồn điện 220V thành 12V.

Nguyên nhân: Do nguồn điện nhà bạn hoạt động không ổn định, lúc yếu lúc mạnh, máy đã cũ hoặc bị cháy.

Cách khắc phục:

Đầu tiên, Sử dụng vôn kế chuyên dụng để kiểm tra xem điện ra của adapter còn hoạt động không Lấy 2 nguồn điện đầu ra của Adapter quẹt vào nhau xem có phát ra tia lửa hay không, nếu có thì Adapter vẫn hoạt động bình thường và ngược lại. 

An toàn nhất hãy thay nguồn Adapter mới nếu bị cháy

6 Van áp thấp bị hỏng

Van áp thấp bị hỏng
Van áp thấp bị hỏng

Van áp thấp có nhiệm vụ là chặn dòng nước để đưa vào máy lọc nước khi áp lực của nước không đủ. Để kiểm tra van áp thấp có bị hỏng hay không, bạn hãy thử theo cách thủ công, cho hai đầu điện chập vào nhau để kiểm tra nguyên nhân.Nếu phát tia lửa điện, chứng tỏ nó chỉ bị hỏng, cần khắc phục. 

Khi van áp thấp đã bị hỏng thì bạn phải thay mới vì không thể sửa chữa được.

7 Do van từ bị hỏng

Do van từ bị hỏng
Do van từ bị hỏng

Nhiệm vụ của van từ là tự động đóng mở để thải nước thải từ máy lọc nước, tức là khi máy bơm trong máy lọc nước ngừng hoạt động thì van từ sẽ đóng lại và khi máy bơm hoạt động thì van từ sẽ tự động mở để nước thải chảy ra ngoài.

Khi van từ bị hỏng thì chức năng tự động đóng mở cửa van sẽ mất khiến cho máy lọc nước không chạy mà nước thải vẫn chảy. Cách tốt nhất bạn nên thay một cái mới.

♦Cách vệ sinh máy lọc nước gia đình hiệu quả.

Phần vỏ ngoài máy lọc nước:

Vệ sinh vỏ ngoài máy lọc nước
Vệ sinh vỏ ngoài máy lọc nước

Vỏ bên ngoài vỏ lọc nước thường được làm  bằng inox hoặc Vertu, có chức năng bảo vệ thân máy. Cách vệ sinh thân vỏ rất đơn giản và dễ thực hiện. Hãy lau chùi nó bằng khăn ướt, sau đó thực hiện lại động tác đó với  một chiếc khăn khô. Hạn chế sử dụng hóa chất để lau chùi máy vì nếu không biết cách bạn có thể làm tét gỉ hoặc oxy hóa máy.

Phần thân máy lọc nước.

 Vệ sinh phần thân máy lọc nước.
Vệ sinh phần thân máy lọc nước.

Bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước chính là lõi lọc. Đây là bộ phận bị hao mòn theo năm tháng sử dụng. Vì vậy chúng ta nên thực hiện bảo dưỡng theo định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cấu tạo của lõi lọc được chia làm 2 nhóm : Lõi lọc chính và lõi lọc bổ sung vi lượng khoáng chất.

 Đối với nhóm lõi lọc chính.

Vệ sinh lõi lọc nước RO
Vệ sinh lõi lọc nước RO

+ Lõi PP: Được sản xuất bằng sợi bông ép, nên được thay thế từ 3 đến 9 tháng.  Vệ sinh lõi PP bằng cách tháo 1 đầu bịt và lấy tay bịt 1 đầu, cho nước vào lõi và lấy bàn chải cọ sạch. Hãy chú ý làm nhẹ tay và chỉ nên vệ sinh các lõi lọc 1 lần và thay thế lõi lọc theo định kỳ như khuyến cáo đến từ nhà sản xuất.

+ Lõi than hoạt tính: dùng vải mềm vệ sinh bên trong và đáy lõi. Nhưng sau 6 tháng sử dụng nên thay mới để đảm bảo chất lượng lọc nước tốt nhất.

+ Lõi cation: có thể vệ sinh bằng cách cọ rửa qua, ngâm với dung dịch nước muối pha loãng từ 1-2 tiếng, sau đó xả nước và dùng bình thường. 

+ Màng RO: được coi là trái tim của máy lọc nước, có chức năng lọc nước tinh khiết chính trong máy, thường đi liền trong cấu hình. Quá trình vệ sinh lõi hơi phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật, nếu không chắc chắn hãy nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia.

Đối với nhóm lõi lọc bổ sung vi lượng, khoáng chất:

Đây là lõi lọc không có chức năng lọc nước mà công dụng của nó là bổ sung vi khoáng chất nên không cần vệ sinh. Tuy nhiên, không được sử dụng quá lâu, chủ quan có thể gây tác dụng ngược lại như tăng khả năng nhiễm khuẩn, nhiễm độc cho nguồn nước. Thời gian thay mới là 2 năm.

♦ Một số lưu ý để sử dụng máy lọc nước được bền.

Kiểm tra máy lọc nước định kỳ theo qui định của nhà sản xuất
Kiểm tra máy lọc nước định kỳ theo qui định của nhà sản xuất

Xem thêm: Giải pháp tối ưu, lắp đặt máy lọc nước sinh hoạt gia đình 

  • Thay lõi lọc nước định kỳ theo quy chuẩn của nhà sản xuất.
  • Sử dụng đúng điện áp cho máy lọc nước
  • Không để áp lực nước đầu vào quá lớn
  • Thường xuyên kiểm tra đảm bảo cho đường ống dẫn thải luôn được thông thoáng
  • Nhờ sự hỗ trợ của chuyên viên kỹ thuật nếu hỏng hóc hay có sự cố xảy ra.

Bài viết trên hy vọng đã đưa tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích, làm rõ vấn đề vì sao Máy lọc nước hỏng. Chúng tôi không những giúp bạn tìm ra lỗi mà còn hướng dẫn bạn cách khắc phục khi máy lọc nước  có dấu hiệu bị hỏng. 

Trên thị trường có bày bán rất nhiều loại máy lọc nước dùng cho gia đình chất lượng và giá cả khác nhau. Với kinh nghiệm thi công lắp đặt nhiều dự án lọc nước lớn, Ecomax Water tự tin sẽ làm thỏa mãn mọi mong muốn về chất lượng nguồn nước cho gia đình bạn.

Xem thông tin chi tiết về sản phẩm máy lọc nước: 

®  https://ecomaxwater.com/

 

Đăng Ký Tư VấnChúng tôi sẽ liên hệ lại Anh (chị) sau ít phút

Trả lời

Zalo Now