Nước nhiễm mangan – Cách nhận biết và xử lý hiệu quả.

Nước nhiễm mangan

3 Cách nhận biết và xử lý hiệu quả.

Mangan( Mn) là khoáng chất hỗ trợ sự phát triển xương,cơ và còn có tác dụng hấp thụ thức ăn ở trẻ nhỏ.Tuy nhiên,nếu hấp thụ hợp chất này quá cao sẽ gây ra hậu quả ngược lại. Tương tự như nguồn nước chúng ta đang sử dụng cũng vậy,nếu nồng độ hoạt chất này vượt ngưỡng cho phép, sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt hằng ngày. Đó là nguyên nhân làm hư hỏng các vật dụng, cũng như là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh mãn tính nguy hiểm.

Dấu hiệu nước nhiễm mangan có dễ dàng phân biệt không? Làm sao để xác định nồng độ mangan có lợi và có hại trong nguồn nước sinh hoạt? Cách khắc phục hữu hiệu? Hãy cùng Ecomax Water đi sâu tìm hiểu qua bài viết này dưới đây nhé.

 Nước nhiễm Mangan là gì? Vì sao trong nước ngầm có mangan? mangan có độc không?

Cách nhận biết nguồn nước sinh hoạt nhiễm mangan cặn đen
Cách nhận biết nguồn nước sinh hoạt nhiễm mangan cặn đen

 #  Mangan là gì? 

Mangan là kim loại màu xám trắng, giống sắt, cứng, giòn, rất khó để nóng chảy nhưng đôi khi lại rất dễ dàng bị oxi hóa. Mangan được tìm thấy trong tự nhiên và một số khoáng vật khác, đôi khi sẽ ở dạng kết hợp với sắt. Mangan là nguyên liệu thường được dùng trong ngành công nghiệp sản xuất như pin, hợp kim thép, pháo hoa…

# Vì sao trong nước ngầm có Mangan?

Trong tự nhiên, mangan và sắt được tìm thấy trong vỏ trái đất. Nước sẽ thấm qua đất và hòa toàn các khoáng chất có mangan, đồng thời giữ chúng lại trong nước. Khi tiếp xúc lâu với đá và các khoáng chất thì nồng độ mangan trong nước càng cao. Đó là nguyên nhân vì sao trong nguồn nước ngầm hàm lượng sắt và mangan thường cao.Trong giếng sâu, nơi có hàm lượng oxi rất thấp, nước có chứa mangan sẽ không màu. Vì vậy nước trong vòi chảy ra thường trong nhưng khi ra ngoài và tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu và mangan sẽ chuyển sang dạng rắn. Ở sông suối, thường thì ta sẽ ít thấy mangan bởi vì nó đã bị oxi hóa và chìm xuống đáy.

 

 

Nước bị nhiễm mangan rất độc hại đối với sức khỏe
Nước bị nhiễm mangan rất độc hại đối với sức khỏe

 Mangan có độc không?

Mangan là một thành phần cần thiết cho tất cả muôn loài. Về cơ bản, mangan có nhiều thành phần có lợi đối với hoạt động sống của con người, kể cả động thực vật.  

Mn có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như tác động đến hô hấp tế bào, phát triển xương, chuyển hóa gluxit, hoạt động của não, cảm giác cân bằng.Mangan còn là chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa enzym, tham gia vào một số quá trình tổng hợp như: tổng hợp axit béo và cholesterol, sản xuất hooc môn giới tính…

Nếu cơ thể chúng ta thiếu Mn sẽ ảnh hưởng đến phát triển xương, tăng trưởng chậm, còi xương. Nó đặc biệt quan trọng đối với trẻ em dậy thì, trẻ em trong giai đoạn phát triển cơ, xương…

Mặt khác, nếu không kiểm soát hoặc nạp vào cơ thể nhiều mangan quá sẽ gây nên nhiều tác động xấu. Chúng ta sẽ thấy công nhân lao động tại các nhà máy công nghiệp gang, thép, khai thác mỏ rất dễ bị nhiễm độc mangan. Triệu chứng là ho, viêm phế quản cấp tính, ù tai…

Nhiễm độc Mn qua nguồn nước cũng không kém phần nghiêm trọng, nếu dùng nước nhiễm loại khoáng chất này quá lâu sẽ nhanh giảm trí nhớ, khả năng tập trung kém, xương giòn, kém linh động. Nhiều trường hợp bị nặng có thể gây nên những bệnh về thận, tim mạch thậm chí ung thư. 

# Dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt nhiễm mangan.

Nước nhiễm mangan thường rất dễ nhận thấy bằng các giác quan. Nước nhiễm mangan thường sẽ có màu đục, đen, kèm mùi tanh khó chịu do mangan khi tiếp xúc với không khí sẽ phân hủy thành mangan đioxit ( MnO2). Các thiết bị, dụng cụ tiếp xúc hay chứa nguồn nước nhiễm mangan lâu ngày sẽ có các vết ố màu đen bám vào thành bể, thành ống dẫn. Khi giặt áo quần với nguồn nước bị nhiễm sẽ không sạch mà bám màu nâu, đen, làm cho quần áo cứng và nhanh hỏng.

Biển hiện nguồn nước nhiễm mangan cao
nước nhiễm mangan cao thường rất trong, có mùi tanh nhẹ, để lâu ngày suất hiện cặn đen bám thành bể, thành két nước, thành đường ống.

Cách xác định mức độ ô nhiễm mangan trong nước sinh hoạt

Dù có thể tự nhận biết bằng mắt thường, tuy nhiên để kiểm tra nồng độ nhiễm magie đã đạt mức độ nào rồi. Chúng ta nên đem mẫu nước đến các cơ sở để kiểm tra chỉ tiêu mangan theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT.Sau khi có kết quả, có thể dựa vào đó và tìm ra biện pháp phù hợp để giải quyết.

Theo who nồng độ Mn tối đa cho phép trong nước là 0,4mg/l

Còn ở Việt Nam, thì nồng độ Mn tiêu chuẩn tối đa trong nước cho phép chỉ 0,3mg/l

# Phương án xử lý nước sinh hoạt nhiễm mangan hiệu quả

Zeomangan đài loan vật liệu quặng mangan tốt nhất
Sử dụng cát mangan chuyên dụng để xử lý nước.

Tùy thuộc vào kết quả kiểm tra nồng độ Mn, ta có thể chọn những phương thức xử lý khác nhau. Thường thì có những cách thức như sau:

  •  Làm thoáng:  là phương pháp làm giàu O2  cho nước để chuyển Mn2+ thành Mn4+. Với phương pháp này bao gồm nhiều biện pháp như: làm giàn mưa, quạt gió
  • Khử Mn bằng các hóa chất: Phương pháp này thường được áp dụng cho nguồn nước có nhiều tạp chất tiêu biểu như H2S, NH3… vì lượng oxi thu được không đủ để oxi hóa Mn nên dùng thêm các hóa chất như Clo, KMnO4, H202, vôi để xử lý.

Tìm hiểu thêm: Vật liệu xử lý mangan trong nước sinh hoạt hiệu quả TẠI ĐÂY

  •  Sử dụng bể lọc nước: giúp giữ lại các cặn lơ lửng trong nước, hạt keo sắt, kết tủa MnO2…
  •  Sử dụng máy lọc nước: đây là phương pháp hiện đang rất phổ biến thị trường nhờ độ tiện dụng cũng như quá trình xử lý hoàn toàn Mn trong nước đem lại nguồn nước hoàn toàn sạch sẽ, tinh khiết và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

 

  • Bộ lọc nước tổng sinh hoạt Ecomax
    Lắp đặt bộ lọc tổng sinh hoạt mang lại hiệu quả làm sạch nước tối ưu nhất

Hiện nay Ecomax Water  tự hào là thương hiệu cung cấp các dây chuyền xử lý nước nhiễm Mangan ,máy lọc nước uy tín đang được các gia đình cũng như các công trình công nghiệp lựa chọn Đặc biệt chúng tôi có đội ngũ chuyên nghiệp hỗ trợ tư vấn dựa vào kết quả kiểm tra nguồn nước mà tư vấn sản phẩm phù hợp, đem lại hiệu quả cao. 

Xem thêm: Nước nhiễm mangan và giải pháp xử lý nước nhiễm mangan TẠI ĐÂY

Trên đây là những nguồn thông tin tham khảo về nước nhiễm Mangan, cách nhận biết, tác hại cũng như cách có thể xử lý. Hy vọng sau khi đọc xong, các bạn có thể tự mình kiểm tra xem liệu nguồn nước trong nhà có bị nhiễm mangan hay không để đảm bảo cho các thành viên an toàn với nguồn nước đang sử dụng, đem lại một cuộc sống thật khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại đây:

     👉:https://ecomaxwater.com/

 

Đăng Ký Tư VấnChúng tôi sẽ liên hệ lại Anh (chị) sau ít phút

Trả lời

Bài viết tương tự

Zalo Now