Nước sinh hoạt nhiễm canxi – 3 Cách nhận biết nhanh và xử lý.

Nước sinh hoạt nhiễm canxi – Cách nhận biết nhanh và xử lý.

Nước sinh hoạt nhiễm canxi hay còn gọi là nước nhiễm cứng-có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không? Làm sao để nhận biết bằng mắt thường? Chắc hẳn đó là những câu hỏi bạn tự đặt ra khi nghe người khác hay qua phương tiện truyền thông nói về nước sinh hoạt nhiễm cứng. Nhờ đó, chợt nhận ra nguồn nước mình uống cũng có những biểu hiện khá giống vậy, song không hẳn chắc chắn.

Vậy hôm nay ở bài viết này, hãy cùng Ecomax water tìm hiểu sâu hơn về cách nhận biết cũng như biện pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm canxi nhé!

 

Nước sinh hoạt nhiễm canxi(nhiễm cứng) là gì?Tiêu chuẩn độ cứng trong nước sinh hoạt ? 

# Nước sinh hoạt nhiễm canxi là gì? 

Nước nhiễm canxi
Nước cứng- nước nhiễm canxi là gì?

Nước cứng hay còn gọi là nước nhiễm canxi là hiện tượng thường xảy ra đối với nước giếng hay nước máy ở những vùng trong lòng đất có nhiều thạch cao, đá vôi. Mặc dù canxi được xem như là một thành phần tốt đối với cơ thể con người, tuy nhiên thành phần nào cũng vậy, nếu nhiều quá mức cho phép sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Nước khi dùng cho sinh hoạt hằng ngày thường sẽ phải qua quá trình kiểm tra hàm lượng vi khoáng có đảm bảo an toàn hay không. Tương tự với độ cứng của nước cũng sẽ có bảng quy định riêng biệt. Độ cứng của nước được xác định nồng độ bằng các cation đa hóa trị -hay còn gọi là ion dương là nguyên tử phóng điện,gây tổn hại cho sức khỏe con người . Các cation thường gặp ở đây là Ca2+(canxi) và Mg2+(magie)

# Tiêu chuẩn kiểm tra nồng độ canxi trong nước sinh hoạt

+ Độ cứng: 0-50mg/l : nước mềm

+ Độ cứng: 50-150mg/l :  nước hơi cứng

+ Độ cứng: 150-300mg/l: nước cứng

+ Độ cứng: >300mg/l: nước rất cứng

Theo quy định của nhà máy nước, nước sạch là nước có độ cứng <350mg/l. Nước dùng để sinh hoạt ăn uống phải <300mg/l. Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là trong nước chỉ cần > 50mg/l độ cứng là đã xuất hiện váng trắng.

# Ảnh hưởng từ nước sinh hoạt nhiễm canxi đối với đời sống con người

Nước là một yếu tố vô cùng quan trọng trong đời sống hằng ngày của con người.Do đó, nếu nguồn nước bị nhiễm cứng sẽ gây tác động rất xấu đến hoạt động sinh hoạt, đặc biệt là sức khỏe. Đầu tiên khi nghe qua, nếu chưa tìm hiểu thì có vẻ đó cũng ko phải vấn đề quá to tát. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước cứng một thời gian quá lâu, sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe theo cách mà ta không ngờ tới.

dau-hieu-nhan-biet-nuoc-cung
Dấu hiệu nhận biết nguồn nước nhiễm canxi cao.

 

 Đối với sinh hoạt hằng ngày: Gây cản trở các hoạt động thường ngày như giặt giũ…Bởi lượng canxi quá cao trong nước cứng sẽ cản trở quá trình tạo bọt của xà phòng. Làm áo quần giặt không sạch hay gây mòn quần áo… Chính vì vậy độ cứng cũng còn được gọi là khả năng hòa tan xà phòng. Ngoài ra các đồ dùng sinh hoạt như ống dẫn nước, thiết bị vệ sinh, bình nóng lạnh… sẽ bị các mảng trắng bám vào gây hư hỏng thiết bị.

 Đối với sức khỏe: Sử dụng nước sinh hoạt nhiễm canxi lâu ngày là nguyên nhân gây ra các bệnh như sỏi thận, bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí gây nên nhiều biến chứng khó lường, gây ung thư . Ngoài ra, sử dụng nước cứng để rửa mặt hay gội đầu sẽ làm cho da bị dị ứng, khô, nứt nẻ, tóc khô rối…

# Các dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt nhiễm canxi là gì?

Thường thì nước nhiễm canxi rất khó nhận biết bằng mắt thường. Tuy nhiên, có thể kiểm chứng bằng cách cho xà phòng vào nước đang dùng nếu vẫn tạo bọt nhiều chứng tỏ nguồn nước bạn vẫn bình thường. Nếu ít tạo bọt đồng nghĩa với việc nước bị nhiễm canxi. Hoặc có thể thực hiện bằng cách đun nấu nước sinh hoạt lên, nếu quanh ấm xuất hiện các váng trắng thì nước nhà bạn bị nhiễm canxi.

Tac hai cua nuoc cung
Dấu hiệu nhận biết nước bị nhiễm cứng

Vì sao cần xử  lý nước sinh hoạt nhiễm cứng?

Nước sinh hoạt nhiễm canxi có thật sự nguy hiểm như không?Tích tụ bao lâu trong cơ thể sẽ gây bệnh?  Đó là những câu nói khó trả lời nếu chưa hiểu tác hại do nước nhiễm canxi gây ra. Mặc dù nước cứng(canxi) rất độc nhưng vì nó tích tụ lâu ngày trong cơ thể mới sinh bệnh nên nhiều người khá chủ quan đến vấn đề này.Tuy nhiên, về lâu về dài khi lượng canxi tích tụ quá mức trong cơ thể chúng ta, khi cơ thể không phát sinh đề kháng đủ mạnh chống lại độc tố này, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đôi khi còn ảnh hưởng đến tính mạng nếu không phát hiện kịp thời. Bởi vậy, hãy tiến hành đo lường nồng độ canxi tồn tại trong nguồn nước sinh hoạt nhà dùng để có phương pháp xử lý hợp lý.

lap dat he thong loc tong va may bom nhiet
lap dat he thong loc tong va may bom nhiet

Các phương pháp xử lý nước cứng( nhiễm canxi)

Hiện nay, vì tình trạng nước bị nhiễm canxi khá nhiều trong cuộc sống hằng ngày cho nên các công nghệ khử cứng đã được cho ra đời. Tiêu biểu là 3 cách sau đây:

Xem thêm:  Giải pháp xử lý lọc nước sinh hoạt cao cấp TẠI ĐÂY

Công nghệ trao đổi icon: đây là công nghệ trao đổi ion làm mềm nước, trong đó các ion Ca2+, Mg2+ sẽ được làm tách khỏi nước và trao đổi với Na+ ở các hạt nhựa trong nước. Đây là công nghệ đang được sử dùng chủ yếu hiện nay, đem lại hiệu quả và được các nhà kiểm định và khách hàng đánh giá cao.

 

may loc nuoc tinh khiet nano-ro-ecomax
Máy lọc nước tinh khiết cho căn hộ gia đình

Công nghệ lượng tử dùng trong công nghiệp lò hơi, chiller…

Hóa chất làm mềm nước như vôi, soda, hợp chất vô cơ của natri: Đây là cách được sử dụng để xử lý lượng nước lớn của công nghiệp. Tuy nhiên, phương pháp này hầu như rất ít sử dụng để xử lý nước sinh hoạt vì sẽ gây mùi khó chịu…

Xem thêm: Hệ thống máy lọc nước cao cấp khác TẠI ĐÂY

Tuy nhiên để tiện cho sinh hoạt hàng ngày, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhiều gia đình và cơ quan đã tiến hành lắp đặt dây chuyền xử lý nước tinh khiết. Hiện nay, Ecomax có rất nhiều sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng khác nhau, cụ thể như: hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cho căn hộ cao cấp,Dây chuyền lọc nước tinh khiết…

Trên đây là những thông tin liên quan đến nước cứng hay nước sinh hoạt nhiễm canxi. Hy vọng qua bài viết này, mọi người có thể nhận biết mình đang sử dụng có bị nhiễm canxi hay không. Nếu như vô tình dùng phải nguồn nước như vậy, đừng bỏ qua mà hãy nhanh chóng tìm cách xử lý như là sử dụng máy có công nghệ trao đổi ion để bảo vệ sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình

Xem thông tin chi tiết về sản phẩm máy lọc nước Ở ĐÂY:

     👉:https://ecomaxwater.com/ecomax-shop

Đăng Ký Tư VấnChúng tôi sẽ liên hệ lại Anh (chị) sau ít phút

Trả lời

Bài viết tương tự

Zalo Now