Nước uống đóng bình có tốt ? Cách đo lường chất lượng nước.

Nước uống đóng bình có tốt không? Cách đo lường chất lượng nước.

Nước uống đóng bình có tốt không?
Nước uống đóng bình có tốt không? Cách đo lường chất lượng nước đóng chai đối với sức khỏe.

Việc sử dụng nước uống đóng bình hiện nay đã dần phổ biến và trở thành thói quen của nhiều người. Khi cuộc sống ngày càng bận rộn, nước đóng bình được coi là một giải pháp tiện lợi và an toàn đối với nhiều cơ quan, trường học hay gia đình. Vừa nhanh chóng, tiện lợi, vừa có giá thành rẻ.. Thế nhưng, việc này có thật sự tốt và an toàn cho sức khỏe như nhiều người hay nghĩ ?

Câu trả lời là không hẳn. Sử dụng nước uống đóng bình thường xuyên có thể gây ra những rủi ro về sức khỏe mà có thể nhiều người trong chúng ta không nghĩ tới. 

 tại sao nước uống đóng bình lại không tốt và có những cách gì để chọn lọc những loại nước đóng bình an toàn và đảm bảo cho sức khỏe
tại sao nước uống đóng bình lại không tốt và có những cách gì để chọn lọc những loại nước đóng bình an toàn và đảm bảo cho sức khỏe

Vậy tại sao nước uống đóng bình lại không tốt và có những cách gì để chọn lọc những loại nước đóng bình an toàn và đảm bảo cho sức khỏe. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay. 

Tại sao nước uống đóng bình không hoàn toàn tốt?

Chất lượng nước uống khó kiểm soát
Chất lượng nước uống khó kiểm soát

Chất lượng nước uống khó kiểm soát

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều những sản phẩm nước đóng bình với giá thành rất rẻ cùng với nguồn gốc không rõ ràng. Với quy trình sản xuất phải trải qua nhiều bước và tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giá thành quá rẻ của rất nhiều loại nước đóng chai hiện nay khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi. Vậy nên, rất khó để chúng ta có thể kiểm soát được chất lượng của các loại nước đóng bình hiện nay.

Không đảm bảo theo tiêu chuẩn

Nhanh chóng tiến hành đăng kí và làm các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp ngay từ khi bắt đầu kinh doanh.

Mỗi loại nước đóng chai, đóng bình trước khi đưa đến tay người tiêu dùng cần phải thông qua một quy trình sản xuất nghiêm ngặt và đảm bảo những tiêu chuẩn được đưa ra bởi Bộ y tế.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Sửu – Giám đốc Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, nước uống đóng bình trước khi đưa ra thị trường cần phải trải qua nhiều công đoạn. Nước thô được lọc để khử mùi, trao đổi ion khử các loại khoáng, lọc ngược để khử các vi sinh vật, rồi hệ thống đóng chai phải là một môi trường vô trùng. 

Có thể chứa nhiều độc tố

Nguồn nước thật sự chưa được kiểm tra nghiêm ngặt từ đầu nguồn và qua máy móc xử lý theo đúng qui chuẩn cấp phép của Nhà Nước.
Nguồn nước thật sự chưa được kiểm tra nghiêm ngặt từ đầu nguồn và qua máy móc xử lý theo đúng qui chuẩn cấp phép của Nhà Nước.

Tham khảo:  Uống nước đun sôi để nguội có gây ung thư?

Theo nghiên cứu cho thấy, nước đóng bình có thể chứa rất nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe. Bình nhựa khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể gây ra giải phóng độc tố vào lượng nước lưu trữ trong bình.

Nước đóng bình không qua quy trình nghiêm ngặt còn có thể ẩn chứa rất nhiều chất gây ô nhiễm như: các loại nước thải bị ô nhiễm bởi caffeine, kim loại nặng, khoáng chất asen, dư lượng phân bón, các chất đồng vị phóng xạ,…

Hơn nữa, bình nước sau khi khui không còn vô trùng, tiếp xúc với môi trường bên ngoài sau một khoảng thời gian cũng có khả năng bị xâm nhập bởi nhiều loại vi khuẩn, độc tố.

Chất lượng bình nhựa không đảm bảo

Chai/bình chứa nước xử lý chưa nghiêm ngặt về vệ sinh .
Chai/bình chứa nước xử lý chưa nghiêm ngặt về vệ sinh .

Hầu hết các vỏ bình nhựa đều được sản xuất từ các loại bình nhựa rẻ tiền không rõ thành phần và nguồn gốc xuất xứ. Thậm chí, nó có thể còn là loại nhựa tái chế không được xử lý kỹ càng, chất lượng khó kiểm soát, có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe.  

Cách kiểm tra chất lượng nước đóng bình 

 Hiện nay, trên thị trường tồn tại rất nhiều sản phẩm, nhãn hàng nước đóng bình với chất lượng khác nhau. Vậy nên, làm thế nào để người tiêu dùng có thể kiểm tra được chất lượng nước đóng bình an toàn, đảm bảo cho sức khỏe.

Kiểm tra thương hiệu nước đóng chai uy tín.
Kiểm tra thương hiệu nước đóng chai uy tín, thông tin địa chỉ rõ ràng.

Thương hiệu nước đóng bình và thông tin nhà cung cấp.     

Xác định thương hiệu nhà sản xuất uy tín trên bao bì sản phẩm
Xác định thương hiệu nhà sản xuất uy tín trên bao bì sản phẩm   

Nước đóng bình hiện nay xuất hiện rất nhiều những thương hiệu và nhãn hàng khác nhau. Lựa chọn an toàn cho người tiêu dùng là nên sử dụng các loại nước đóng bình có thương hiệu nổi tiếng, lâu năm trên thị trường, có uy tín, đảm bảo được chất lượng đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Khi mua sản phẩm, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ thông tin của sản phẩm như thành phần, nguồn nước, dòng sản phẩm, cơ sở sản xuất. Nếu thấy thông tin sản phẩm không đầy đủ, rõ ràng thì người tiêu dùng nên cẩn thận

Màu sắc, mùi vị nước         

Nước tinh khiết có đặc điểm không màu không mùi và thường không vị.
Nước tinh khiết có đặc điểm không màu không mùi và thường không vị.

Nước uống đảm bảo chất lượng thường trong suốt, không có màu, cần tránh sử dụng những loại nước có hiện tượng vẩn đục, có màu sắc khác lạ.

Nếu là nước khoáng đóng bình đạt chuẩn thường có vị hơi nhạt. Do những chất trong nước đa phần đã mất vì phải trải qua quy trình nghiêm ngặt và chỉ để lại những khoáng chất như canxi, magie, kali….

Trong khi đó, những loại nước được làm giả với chất lượng không đảm bảo thường có vị hơi ngọt hoặc có mùi tanh nồng do chưa được xử lý kỹ.

Xem thêm: Nước tinh khiết đóng bình -Mãnh đất màu mỡ khởi nghiệp kinh doanh

Nhìn chung, việc sử dụng nước uống đóng bình hiện nay không thật sự an toàn và tiềm tàng nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy nên, người tiêu dùng nên nên có những lựa chọn thông minh để sử dụng những sản phẩm an toàn và đảm bảo cho sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ từ Ecomax water có thể giúp cho người tiêu dùng lựa chọn được pháp tốt nhất cũng như sản phẩm nước đóng bình an toàn cho sức khỏe.

Đăng Ký Tư VấnChúng tôi sẽ liên hệ lại Anh (chị) sau ít phút

Trả lời

Bài viết tương tự

Zalo Now