Rêu hồ cá Koi – 4 Phương pháp xử lý đơn giản và hiệu quả nhất

Rêu hồ cá Koi- 4 Phương pháp xử lý đơn giản và hiệu quả nhất

Cá Koi hiện đã và đang trở thành 1 trào lưu nuôi cá cảnh ngày càng phổ biến. Tuy nhiên trong quá trình nuôi, chắc hẳn rêu xuất hiện trong hồ là thứ làm cho chúng ta khó chịu nhất. Không chỉ đối với chúng ta mà rêu còn gây hại cho cá Koi nữa. Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau xử lý rêu hồ cá Koi ngay nhé!

Hồ nuôi cá Koi- không gian trong lành cho mọi nhà
Hồ nuôi cá Koi- không gian trong lành cho mọi nhà

 Rêu hồ cá Koi- Gây hại cho cá như thế nào?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho hồ cá Koi nhà bạn bị lên rêu xanh. Mỗi một nguyên nhân đều sẽ có cách điều chỉnh lại cho đúng. Chính vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bạn bị mắc phải lỗi nào nhé!

Nguyên nhân rêu gây hại hồ cá KOi
Nguyên nhân rêu gây hại hồ cá KOI
 • Do được đặt ngoài trời nên đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rêu hồ cá koi lên xanh phát triển nhanh. Thời gian dài dưới ánh sáng mặt trời cũng tương đương với quá trình quang hợp được kéo dài. Điều này đặc biệt tạo cơ hội cho rêu xanh phát triển và lan nhanh hơn
 • Một nguyên nhân rêu hồ cá Koi nữa là do hồ cá Koi nhà bạn chứa nhiều thành phần nitrat, photphat. Điều này đến từ việc mật độ nuôi cá quá dày, lượng thức ăn cho cá nhiều và dĩ nhiên phân cá thải ra nhiều hơn. Tất cả những điều này làm cho lượng nitrat và photphat tăng lên là nguồn dưỡng chất kích thích rêu xanh hấp thụ và phát triển vượt trội.
 • Do quá trình cải tạo hồ cá Koi không đúng chuẩn quy cách.
 • Hệ thống lọc nước hồ cá chất lượng kém và lắp đặt chưa lắp đặt đúng nguyên lý. Nếu nước không được xử lý cũng là nguyên nhân gây rêu hồ cá Koi phát triển mạnh.
 • Một nguyên nhân hồ cá Koi bị lên rêu đến từ sự bất cẩn chủ quan của chúng ta. Khi rêu mọc mà không có biện pháp ngăn chặn và kiểm soát kịp thời sẽ dẫn đến bùng phát.

Chính vì những nguyên nhân này nên bạn cần phải xử lý hồ cá Koi bị lên rêu xanh nhanh nhất có thể nhé.

Cách vệ sinh rêu hồ cá Koi mới xây đúng cách

Một trong những cách xử lý hồ cá Koi bị lên rêu xanh đó chính là vệ sinh hồ cá Koi đúng cách từ khi mới mang về. Điều này giúp cho cá Koi phát triển tốt, tránh các bệnh thường gặp.

1.Sử dụng phèn

Phèn nhôm làm sạch hồ cá Koi lên rêu
Phèn nhôm làm sạch hồ cá Koi lên rêu

Đối với những bạn lần đầu nuôi cá Koi và chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc sử dụng phèn chua để ngâm khoảng 1 tuần trong hồ cá sẽ là một cách cực kỳ đơn giản và hiệu quả. Những vết xi măng còn sót lại sẽ bị đánh bay nhanh chóng, dù là ở dưới đáy hồ.

Sau một thời gian ngâm phèn, bạn dùng nước sạch xả hết lượng phèn được ngâm trong hồ. Tiếp theo thì cứ để ngâm hồ trong vài ngày nữa. Hết thời gian vài ngày thì xả nước đi và rửa lại hồ nuôi.

Kế tiếp bạn phơi hồ xi măng trong ít nhất 5 ngày trong điều kiện nắng tốt, không mưa. Sau khi phơi xong, bạn dùng máy hút bụi để hút sạch lượng vôi vữa còn rơi vãi trong hồ. 

2.Sử dụng chanh

Chanh tươi có tác dụng làm sạch hồ cá Koi
Chanh tươi có tác dụng làm sạch hồ cá Koi

Cuối cùng khi hút xong đem 1-2kg chanh tươi đã cắt lát để chà thật kỹ lòng hồ. Việc này giúp sát trùng và làm sạch bể mặt hồ xi măng trước khi bơm nước để thả cá. Do vậy, đây là một bước cực kỳ quan trọng không nên bỏ qua.

Sau khi chà chanh thì bạn rửa lại hồ cá một lần nữa và thay nước mới vào. Dùng bút đo độ pH của hồ cá và các thông số khác để đảm bảo chất lượng tốt nhất:

 • Độ pH: 7-7.5
 • Ngưỡng pH: 4-9
 • Nhiệt độ 20-27℃
 • Hàm lượng oxy: 2,5mg/L
 • Hàm lượng muối: 0,5-1%

Dù là đã xử lý xong hồ cá Koi mới xây nhưng bạn cũng đừng nên thả cá vào ngay. Lúc này bạn nên cách ly cá mới mua về trong khoảng 14 ngày để cho cá quen dần với môi trường mới. Đồng thời có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường của cá Koi.

Thế là bạn đã thực hiện xong các bước vệ sinh hồ cá Koi mới rồi. Việc này giúp cho việc xử lý hồ cá Koi bị lên rêu xanh nếu mắc cũng dễ hơn.

Rêu ảnh hưởng tới hồ cá Koi ra sao?

Tảo xuất hiện trong hồ cá Koi cũng chính là lúc bạn phải đi lo làm sạch rêu hồ cá Koi ngay càng sớm càng tốt. Bởi khi xuất hiện rêu thì sẽ gây ra 1 số ảnh hưởng cho cá Koi như sau:

rêu làm ảnh hưởng môi trường sống cho cá
rêu làm ảnh hưởng môi trường sống cho cá KOi
 • Rêu tảo sẽ làm nước trong hồ từ trong xanh trở nên đục dần và có thể khiến nước trong hồ có mùi tanh.
 • Khi chúng đã hình thành quá nhiều, có thể sinh ra các loại vi khuẩn, ký sinh trùng trong môi trường nước. Từ đó gây ra các loại bệnh lây nhiễm cho những chú cá Koi.
 • Độ pH trong hồ sẽ mất cân bằng nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của các sinh vật trong hồ.
 • Tảo bám vào các loài cây trong hồ, làm cản trở sự hô hấp của chúng, hoặc làm cản trở không gian bơi lội cũng như sinh sống của cá Koi.

Chính vì vậy mà việc xử lý hồ cá Koi bị lên rêu xanh trở nên rất cần thiết đấy.

Tham khảo thêm: Cá Koi – Bí quyết nuôi thành công cho người mới chơi Ở ĐÂY

Các phương pháp Xử lý rêu hồ cá Koi bị xanh

 

Cách thay nước hồ cá Koi tại nhà
Cách thay nước hồ cá Koi tại nhà

Xem thêm: Giải pháp xử lý nước nuôi cá cảnh tốt nhất TẠI ĐÂY

 

Cách 1: Vệ sinh thủ công, thay nước mới 

 • Ưu điểm: Thay nước chống rêu hồ cá Koi khá đơn giản và ai cũng có thể làm được. Bên cạnh đó nó không gây hại cho cá, không làm biến đổi điều kiện tự nhiên của môi trường nuôi. Phương pháp này còn đem lại hiệu quả nhanh chóng trước mắt.
 • Nhược điểm: Việc diệt tảo thủ công thường không mang lại kết quả triệt để, nhất là ở những khu vực trang trí khó làm sạch, dễ bị lại.

Cách 2: Dùng hoá chất

Dùng thuốc chuyên dụng cho bể cá
Dùng thuốc chuyên dụng cho bể cá
 • Ưu điểm: Phương pháp xử lý rêu hồ cá Koi bị xanh này giúp xử lý được ngay vấn đề, nhanh đem lại kết quả. Bạn có thể tìm mua chất diệt tảo hồ cá tại các cơ sở chuyên cung cấp cá Koi. Lời khuyên là bạn nên sử dụng các chế phẩm sinh học sẽ tốt hơn. 
 • Nhược điểm:Phương pháp xử lý hồ cá Koi bị lên rêu xanh này tác động tới nguồn nước, môi trường sống của các loại cá. Bên cạnh đó lượng hóa chất không được làm sạch kỹ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cá. 

Cách 3: Dùng đèn tia cực tím

Đèn UV diệt rêu hồ cá
Đèn UV diệt rêu hồ cá
 • Ưu điểm: Phương pháp xử lý hồ cá Koi bị lên rêu xanh không những giúp xử lý trực tiếp nước tuần hoàn qua đèn UV mà không độc hại. Ngoài công dụng diệt tảo, đèn UV cho hồ cá Koi còn có tác dụng giúp cân bằng hệ vi sinh.
 • Nhược điểm: Phương pháp này chỉ xử lý được lượng nước nhỏ, không có khả năng rêu xử lý trong bể, thành bể và tuổi thọ bóng ngắn 8000h. Do đó việc xử lý hồ cá Koi bị lên rêu xanh không được triệt để cho lắm.

Cách 4: Dùng máy sục khí Ozone diệt rêu tảo

Máy sục ozone xử lý nước hồ cá
Máy sục ozone xử lý nước hồ cá
 • Ưu điểm: Phương pháp xử lý hồ cá Koi bị lên rêu xanh có rất nhiều lợi ích khác nhau. Ví dụ như lắp đặt đơn giản, hiệu quả nhanh sau 2-3 ngày, làm sạch nước, diệt khuẩn, tiêu trùng hồ tốt. Xử lý hồ cá Koi bị lên rêu xanh bằng Ozone có khả năng xử lý được môi trường trong hồ sạch rêu tảo, tránh bị mọc rêu lại. 
 • Nhược điểm: Diệt rêu hồ cá Koi này lắp đặt phải có mái che, tiêu hao điện năng.

Tại sao máy sục Ozone lại tốt đối với hồ cá?

Clo là loại hóa chất chính được dùng để khử trùng tuy nhiên Clo có khá nhiều nhược điểm. Clo để lại mùi, thời gian xử lý khá lâu lại dễ gây hại cho cá. Phương pháp dùng máy sục khí Ozone trở thành cách diệt rêu hồ cá Koi hiện đại. Thiết bị này làm sạch nước nuôi cá bằng cách sản sinh ra phân tử khí Ozone (O3). Đây là chất có tính oxi hóa mạnh, phá vỡ cấu trúc của hơn 300 chất hóa học cùng vi khuẩn, virus trong môi trường nước và không khí. Do đó, chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, máy Ozone đã làm sạch hoàn toàn bể nuôi cá. Việc rêu hồ cá koi cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đồng thời, chúng còn phân tách thành oxy và ion âm, giúp môi trường sống được trong lành và tươi mát hơn. Sau khi đã khử trùng bằng máy sục khí Ozone, bạn có thể cho những chú cá trở lại bể. Không chỉ được sử dụng để khử trùng nguồn nước, máy sục khí Ozone còn có khả năng làm sạch thức ăn cho cá và loại bỏ thức ăn dư thừa, phân cá và các thành phần gây hại sau mỗi lần cho cá ăn. Điều này không chỉ giảm thiểu tối đa mầm bệnh mà còn tiết kiệm thời gian cho người nuôi.

Lời kết

Xử lý rêu hồ cá Koi thực chất rất đơn giản nếu bạn áp dụng phương pháp mà Ecomax water vừa chia sẻ ở trên. Nuôi cá Koi đòi hỏi sự tinh tế và cầu kỳ hơn nhiều loại cá khác, tuy nhiên trong giới hạn bài viết này chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều bí quyết hay ho và dễ áp dụng. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ bài viết, tạo động lực để chúng tôi ra thêm nhiều đề tài giá trị hơn nữa nhé.

Chúc bạn thành công!

 

Đăng Ký Tư VấnChúng tôi sẽ liên hệ lại Anh (chị) sau ít phút

Trả lời

Zalo Now