Uống nước đun sôi để nguội có gây ung thư?

 UỐNG NƯỚC ĐUN SÔI ĐỂ NGUỘI CÓ GÂY UNG THƯ KHÔNG?

Nước là yếu tố hàng đầu quyết định đến hoạt động sống của chúng ta. Trọng lượng cơ thể chiếm 70% là nước, chúng ta có thể nhịn đói được 2 tuần nhưng chỉ nhịn khát không tới 3 ngày. Nhiều tài liệu đưa ra mức kiến nghị khoa học,để duy trì hoạt động sống của tế bào,mỗi người mỗi ngày nên nạp khoảng 1,5 lít đến 2 lít nước.

Uống nước đun sôi để nguội có ung thư không?
Uống nước đun sôi để nguội có ung thư không?

Nhiều năm trở lại đây, bệnh ung thư phát triển rất nhanh,gây tâm lý hoang mang trong dư luận. Có nhiều luồng thông tin nói về nguyên nhân gây nên bệnh ung thư, một trong số đó là: chất lượng nguồn nước sinh hoạt? Mặt khác chúng ta lại bàng hoàng trước thông tin: Uống nước đun sôi để nguội dễ bị ung thư? Vậy thực hư như thế nào?

# Uống nước đun sôi để nguội có gây ung thư không?

Ở Việt Nam,thói quen uống nước đun sôi để nguội rất phổ biến,hiện nay theo quan điểm của nhiều người đó chính là cách an toàn nhất đối với sức khỏe. Nhưng lại có nhiều thông tin cho rằng, cách đun sôi nước trước khi uống lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí dẫn đến bệnh ung thư. Quan điểm đó đúng hay sai, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua những tiêu điểm sau: 

Nước đun sôi có lợi cho sức khỏe không?
Nước đun sôi có lợi cho sức khỏe không?
  •   Uống nước đun sôi để nguội có diệt được vi trùng không?

Chúng ta đều biết rằng, nước nguyên chất khi sôi ở 100 độ C,với mức nhiệt độ này, hầu hết vi khuẩn ở trong nước đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên,vi khuẩn sẽ tái nhiễm sau khoảng 2 giờ và tăng lên gấp nhiều lần sau đó.

Theo các chuyên gia, phần lớn vi khuẩn bị tiêu diệt ở khoảng 60 độ C trong 10 phút hoặc ở 100 độ C trong 5 phút. Những vi sinh vật, vi khuẩn có ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, trong không khí, đồ vật dụng gia đình hay cả trên da chúng ta. Bởi vậy, những vi sinh vật này có thể dễ dàng xâm nhập vào lượng nước sôi vừa đun.

  • Uống nước đun sôi nhiều lần có sao không? 

 Trong nước thường có một hàm lượng nhỏ các loại kim loại nặng không tốt cho sức khỏe như chì, cadimi và nitrat…Khi nước được đun đi đun lại nhiều lần, trải qua quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi thì hàm lượng nitrat và các kim loại nặng kể trên ở trong nước sẽ tăng lên đáng kể, khi hấp thu vào cơ thể các kim loại nặng này sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Đồng thời muối nitrit được chuyển hóa từ nitrat có trong nước sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển máu của cơ thể, tim đập nhanh hơn, hệ hô hấp hoạt động khó khăn hơn. Thậm chí nếu thói quen này kéo dài thường xuyên kết hợp với một số điều kiện bất lợi khác từ môi trường và cơ địa con người có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng.

Không nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm
Không nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm
  • Nước có bị thiu không? Uống nước đun sôi qua đêm có gây hại tới sức khỏe?

Môi trường nước là môi trường tuyệt vời để các vi sinh vật sinh sôi, tuy nhiên chúng gồm cả chất dinh dưỡng. Thông thường nguồn nước uống là nước máy, được xử lý từ đầu nguồn nhưng vẫn tồn dư nhiều hợp chất như clo, kim loại nặng, sắt, asen…khi đun sôi để nguội, hầu như không để lại chất dinh dưỡng cho vi sinh khác xâm nhập. Vì thế, nước đun sôi để nguội sẽ không có khái niệm bị ôi thiu như thức ăn.

Tuy nhiên, xét một cách nào đó chúng ta không nên dùng nước đun sôi để cách đêm hoặc quá 2 ngày. Vi khuẩn không tự nhiên sinh ra trong nước đã đun sôi dưới 100 độ C nhưng vi khuẩn lại xâm nhập theo nhiều cách khác như dụng cụ chứa nước bằng nhựa,nhôm, inox gây hại, xác các loài vi sinh vật nhỏ trong không khí…

  • Nước tinh khiết đã qua máy lọc nếu đun sôi có tốt không?

Nếu bạn cẩn thận thì việc đun sôi nước đã qua xử lý bằng công nghệ lọc RO và NANO sẽ chẳng ảnh hưởng gì đối với sức khỏe của gia đình bạn.Tuy nhiên, khi dùng máy móc xử lý nước,ngoài công dụng  tiêu diệt vi khuẩn gây hại thì máy còn có khả năng bổ sung thêm nhiều vi khoáng có lợi,quá trình đun sôi nước tinh khiết ít nhiều làm mất tác dụng tốt vốn tồn tại trong nó.

Đối với gia đình có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hoặc người có hệ miễn dịch kém, để an tâm bạn nên đun sôi nước để sử dụng. 

Từ những luận cứ trên, chứng tỏ nếu uống nước đun sôi để nguội không đúng cách và khoa học,có rất nhiều khả năng làm tăng nguy cơ ung thư cũng như gây nên những căn bệnh nguy hiểm khác đối với sức khỏe.

# Uống nước đun sôi thế nào cho đúng cách.

Uống nước đun sôi để nguội đúng cách
Uống nước đun sôi để nguội đúng cách

Không uống nước khi vừa đun sôi.

Bạn nghĩ rằng, uống nước khi vừa đun sôi, khi còn nóng rất tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Nước vừa đun sôi, chất clo dùng để khử trùng trong nước sẽ kết hợp với các hợp chất hữu cơ có sẵn trong nước tạo nên chất gây ung thư như halogen  hóa hydrocacbon, chloroform, cực kỳ nguy hiểm.

Uống nước đun sôi trước khi đi ngủ.

Hãy tập cho mình thói quen uống một ly nước sôi trước khi đi ngủ. Hành động này sẽ giúp cơ thể tuần hoàn máu tốt hơn, thông thoáng đường hô hấp, cấp đủ nước cho cơ thể. Bạn nên nhớ, trong nhiều giờ chúng ta ngủ có thể vẫn mất nước như thường, nếu thiếu nước khi thức dậy hiện tượng uể oải, mệt mỏi dễ xảy ra.

Không đợi khát mới uống nước.

Luôn đảm bảo uống đủ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày, tuy nhiên đừng đợi khát mới uống. Thói quen thiếu mới bù đắp,khi cơ thể đang bị mất nước nếu được nạp vào quá nhiều lập tức sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng sức khỏe. Bạn cần thiết lập thói quen uống nước tốt, mức hợp lý là 20 phút 100ml.

Uống nước trước khi ăn 30 phút.

Nước và khoáng chất được sinh ra từ thức ăn khác với các vi chất trong nước tinh khiết. Vì vậy, kể cả khi bạn ăn nhiều rau canh hay trái cây bạn cũng cần phải bổ sung thêm nước tinh khiết. Tuy nhiên, nên uống nước trước khi ăn 30 phút bạn nhé.

Không nên đun sôi nước nhiều lần khi sử dụng
Không nên đun sôi nước nhiều lần khi sử dụng

# Một số lưu ý khi đun sôi nước bạn cần biết.

  • Nên đun sôi nước để dùng vừa đủ trong ngày, tuyệt đối không nên tích trữ nước quá 36 giờ. Bởi vì, nếu nước đun sôi để lâu lượng oxy trong nước mất dần đi,chất hữu cơ bị phân hủy, chất vô cơ đọng lại gây hại cho cơ thể. Mặt khác, nước càng để lâu vi khuẩn càng phát triển nhiều.
  • Không nên trữ nước sôi vào các dụng cụ chứa độc hại như ấm nhôm, inox, ca nhựa…Tốt nhất nên trữ vào bình thủy tinh, vệ sinh hàng ngày tránh để lâu ngày mới chùi rửa, nguyên nhân làm cho vi khuẩn lắng đọng đáy bình ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.
  • Không nên đổ chung nước mới đun và nước còn lại vào lẫn nhau. Cách này làm cho nước dễ bị mùi, nấm mốc…

#.GIẢI PHÁP TỐT NHẤT : LẮP ĐẶT MÁY LỌC NƯỚC.

Guồng quay cuộc sống làm cho chúng ta bận rộn và đầu óc có quá nhiều mối bận tâm, thật lách cách và mất thời gian để đun nước uống hàng ngày. Đã thế, chúng ta cũng chưa hoàn tâm yên tâm, chất lượng nước sử dụng đã thật sự tốt, đảm bảo cho sức khỏe. Đó là nguyên nhân máy lọc nước được người tiêu dùng ưa chuộng.

Máy lọc nước tinh khiết là giairi pháp tốt nhất cho sức khỏe gia đình bạn
Máy lọc nước tinh khiết là giairi pháp tốt nhất cho sức khỏe gia đình bạn

Máy lọc nước tinh khiết trên thị trường hiện chia làm 2 loại : RO và NANO.

Máy lọc nước RO: 

Công nghệ lọc RO với màng thẩm thấu ngược có kích thước các khe hở cực nhỏ chỉ khoảng 0.1 – 0.5 nanomet, cho phép các phần tử nước đi qua, chặn lại hết các loại vi khuẩn,tạp chất, hợp chất kim loại độc hại,đảm bảo nguồn nước vô cùng tinh khiết. Máy lọc nước RO sử dụng được cho mọi loại nước như nước giếng, nước máy, nước giếng khoan..

Máy lọc nước NANO  

Dùng khe lọc cỡ 5 nanomet để lọc sạch hết các loại tạp chất, hóa chất độc hại, vi khuẩn, tạp chất kim loại cho ra nguồn nước tinh khiết  nhưng vẫn giữ lại các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Máy lọc nước Nano thích hợp dùng cho nước máy

Tham khảo thêm:  Xử lý nước gia đình TẠI ĐÂY

Máy lọc nước ion kiềm đáng mua nhất hiện nay
Máy lọc nước ion kiềm đáng mua nhất hiện nay

Trong giới hạn của vấn đề: Uống nước đun sôi để nguội có thể gây ung thư không? chúng tôi đã cố gắng cung cấp cho bạn nhiều thông tin giá trị nhất. Ecomax water – Hy vọng rằng những kiến thức trên thật hữu ích với bạn và có giá trị lan tỏa trong cộng đồng. 

Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết mới 

Đăng Ký Tư VấnChúng tôi sẽ liên hệ lại Anh (chị) sau ít phút

Trả lời

Bài viết tương tự

Zalo Now