Vi khuẩn coliform – Tác hại của vi khuẩn coliform trong nước

Vi khuẩn Coliform là loại vi khuẩn có thể sinh sống trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước và cả hệ tiêu hóa của con người. Đây chính là thủ phạm gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như tiêu chảy, mất nước dẫn tới suy thận, thậm chí là tử vong. Theo QCVN 02:2009/BYT, hàm lượng khuẩn Coliform cho phép trong nước sinh hoạt không được vượt quá 50 vi khuẩn/100ml, còn đối với nước sử dụng cho mục đích ăn uống là 0/100ml (QCVN 01:2009/BYT). Chúng ta cùng tìm hiểu vi khuẩn coliform – Tác hại của vi khuẩn coliform trong nước trong bài viết này nhé.

Vi khuẩn Coliform là gì?

vi khuẩn coliform

Coliform là một loại vi khuẩn gram âm kỵ khí, hình que và không có bào tử. Vi khuẩn Coliform có khả năng lên men đường lactose kèm theo sinh hơi, axit và aldehyde trong vòng 24 – 48 giờ. Vi khuẩn Coliform sống được trong nhiều loại môi trường khác nhau như đất, nguồn nước sinh hoạt, nước uống, thức ăn, chất thải động vật,… 

Tác hại của vi khuẩn coliform trong nước

Coliform loại vi khuẩn không trực tiếp gây bệnh cho cơ thể con người nhưng sự tồn tại của chúng trong nguồn nước uống là một trong những nguyên nhân tiềm tàng gây nên nhiều bệnh cho cơ thể con người.

Coliform có thể gây ra các rối loạn tạo nên chứng tiêu chảy gây mất nước, rối loạn máu, suy thận hay thậm chí là tử vong. Sự nguy hại của loại vi khuẩn này càng nghiêm trọng hơn ở người già và trẻ em do đây là những đối tượng có sức đề kháng yếu. Trong khi đó, các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, chủ yếu là tiêu chảy và sốt nên người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Việc này làm lỡ cơ hội điều trị bệnh kịp thời từ giai đoạn sớm.

Cơ thể bị nhiễm vi khuẩn Coliform sẽ không có dấu hiệu gì khác thường trong thời gian ủ bệnh từ 3-4 ngày. Sau thời gian đó, cơ thể người nhiễm sẽ gặp phải một số triệu chứng như: đau bụng âm ỉ, tiêu chảy kèm theo sốt nhẹ,…

Nguyên nhân nước nhiễm vi khuẩn coliform

Nguyên nhân nguồn nước nhiễm vi khuẩn Coliform

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nước nhiễm vi khuẩn Coliform, cụ thể như sau:

  • Xử lý nguồn chất thải không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách, làm cho lượng chất thải có chứa vi khuẩn Coliform ngấm vào lòng đất và thấm vào các mạch nước ngầm khiến nguồn nước bị nhiễm khuẩn Coliform.
  • Nhà máy xử lý nước sinh hoạt chưa xử lý triệt để vi khuẩn Coliform khiến vi khuẩn này vẫn còn tồn tại trong nước sinh hoạt hàng ngày.
  • Sử dụng nước giếng chưa qua xử lý, bởi nước giếng có nguồn trực tiếp từ các mạch nước ngầm đã bị ngấm vi khuẩn Coliform.
  • Nước máy bị nhiễm khuẩn Coliform do chảy qua các đường ống cũ, rỉ sét vì thời gian sử dụng quá lâu năm.
  • Sử dụng trực tiếp nguồn nước mưa chưa qua quá trình xử lý.

Cách xử lý nước nhiễm vi khuẩn coliform

Sử dụng nước nhiễm Coliform gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, vì vậy cần xử lý kịp thời nếu phát hiện nguồn nước bị nhiễm khuẩn bằng các giải pháp như:

  • Sử dụng Clo hay tia cực tím để khử trùng nước.
  • Nước uống hay nấu ăn hằng ngày cần được đun sôi cẩn thận.

Tuy nhiên, các biện pháp trên chỉ mang tính tạm thời, việc sử dụng Clo hay tia cực tím còn quá xa lạ với nhiều người và gặp nhiều khó khăn. Theo nghiên cứu thì nước sau khi đun sôi chỉ nên sử dụng trong vòng 24 tiếng để tránh tái nhiễm khuẩn. Vì thế nên sử dụng hệ thống lọc tổng sinh hoạt cao cấp của Ecomax Water để có nguồn sạch an toàn.

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt cao cấp Ecomax Water

Chức năng chính của hệ thống lọc tổng sinh hoạt cao cấp

👉 Xử lý triệt để nguồn nước máy có màu và mùi.

👉 Xử lý triệt để nguồn nước còn tồn tại một số tạp chất hữu cơ.

👉 Xử lý triệt để các biểu hiện bị bám cặn đen, các vết ố vàng trên thiết bị như chậu rửa, vòi nước do mangan gây nên.

👉 Xử lý triệt để các biểu hiện nguồn nước khi sử dụng cho tắm bị mẩn ngứa da do độc tố gây nên như asen…

👉 Xử lý triệt để nguồn nước khi đun sôi nước có canxi thường xuất hiện váng trắng và cặn lơ lửng. Bám cặn trắng dưới đáy thiết bị, Hơi nước bốc lên có mùi khai hắc khó chịu do canxi, magie gây ra.

👉 Xử lý triệt để huyền phù từ đầu nguồn

👉 Xử lý triệt để các vi sinh vật, vi khuẩn, ký sinh trùng có trong nguồn nước.

Cam kết nguồn nước sau lọc qua hệ thống lọc tổng cao cấp

👉 Cam kết chất lượng nước sau xử lý các chỉ tiêu Lý hoá Đạt QCVN01:2009/BYT

👉 Cam kết hoàn tiền 100% nếu chất lượng nước sau xử lý không đúng theo yêu cầu thỏa thuận xử lý giữa hai bên.

 Như trên các bạn đã biết về vi khuẩn Colifom cũng như giải pháp xử lý nước nhiễm coliform. Để được tư vấn thêm về hệ thống xử lý nước nhiễm coliform các bạn hãy liên hệ với Ecomax Water theo số hotline: 03.88.89.86.68 (Mr Phong) để được tư vấn tốt nhất.

Đăng Ký Tư VấnChúng tôi sẽ liên hệ lại Anh (chị) sau ít phút

Trả lời

Bài viết tương tự

Zalo Now