H2O là gì? Cấu Tạo và Tính Chất hoá học của nước, phân loại nước sinh hoạt như nào?

💦 H2O là một hợp chất quan trọng và rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của con người. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng gần như không thể thay thế đối với các sinh vật sống trên Trái Đất. Vậy bạn đã hiểu rõ về hợp chất này chưa, nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé.  

1. H2O là gì? Thành phần hóa học, cấu tạo của nước

H2O chính là phân tử nước được cấu tạo bởi hai nguyên tố O và H. Theo công thức hóa học của nước là H2O thì mỗi phân tử nước sẽ có một nguyên tử oxyhai nguyên tử hydro. Các nguyên tử này kết nối với nhau bằng liên kết cộng hóa trị. Cấu tạo phân tử của H2O có góc liên kết là 104,45 độ và chiều dài liên kết O-H là 95,84 picomet.

Cấu tạo và thành phần của H2O nước
Cấu tạo và thành phần của H2O

Theo thống kê trên Trái Đất được bao phủ đến 71% là nước. Chúng tồn tại chủ yếu ở các biển và đại dương. Bên cạnh đó H2O còn xuất hiện ở dạng nước ngầm (1,7%) và các sông băng, chỏm băng ở Nam Cực và Greenland (1,7%). 

2. Tính chất đặc trưng của H2O

2.1. Tính chất vật lý của nước

Nước được biết đến là một chất không vị và không mùi, nhưng con người vẫn có thể cảm nhận được sự có mặt của nước trong miệng. Mặc dù vậy với H2O đến từ các nguồn thông thường (có cả nước đóng chai) thì thường chứa nhiều chất hòa tan. Điều này có thể khiến nước có nhiều hương vị và mùi khác nhau. Bằng cảm quan con người và động vật có thể đánh giá chất lượng nước để tránh nước quá mặn hoặc quá hôi. 

H2O là chất không vị không mùi
H2O là chất không vị, không mùi

Về màu sắc của nước có thể xác định bằng chất rắn lơ lửng và chất lơ lửng. Hoặc bạn cũng có thể xác định màu sắc bằng cách phản chiếu bầu trời. Như vậy có thể thấy màu sắc của H2O sẽ phụ thuộc nhiều vào góc phản xạ và khúc xạ của ánh sáng chiếu đến. 

Ngoài ra, nước còn một số tính chất vật lý như sôi ở 100 độ C, hóa rắn ở 0 độ C, khối lượng riêng của nước ở 4 độ C là 1g/ml (hoặc 1kg/lit). Với nước tinh khiết thì không có khả năng dẫn điện tuy nhiên do có tính hòa tan tốt nên nước có thể lẫn tạp chất như muối để tạo ion. Điều này giúp dòng điện có thể dễ dàng đi qua nước. 

2.2. Tính chất hóa học của nước

Nước là một chất dung môi có khả năng hòa tan nhiều chất rắn, lỏng và khí như: muối, axit, khí amoniac, đường, khí hidroclorua,… Nó là một chất lưỡng tính nên có thể xảy ra nhiều phản ứng hóa học như: 

💦 H2O (nước) tác dụng với kim loại: Trong điều kiện nhiệt độ thường nước có khả năng tác dụng với một số kim loại như: Li, Na, K, Ca,…Kết quả phản ứng sẽ tạo thành bazơ và khí H2.

Phương trình phản ứng hóa học như sau:

👉 2Na + 2H2O → 2NaOH + H2

👉 2K + 2H2O → 2KOH + H2

👉 Ca + 2H2O → Ca(OH)2 + H2

💦 H2O (nước) tác dụng với oxit bazơ: Phản ứng giữa nước và oxit bazơ sẽ tạo thành bazo tương ứng.

Phương trình phản ứng hóa học như sau: 

👉 Na2O + H2O → 2NaOH

👉 CaO + H2O → Ca(OH)2

💦 H2O (nước) phản ứng với oxit axit: Phản ứng giữa nước với oxit axit sẽ thu được axit tương ứng.

Phương trình phản ứng hóa học xảy ra như sau: 

👉 SO2 + H2O → H2SO3

👉 P2O5 + 3H2O → 2H3PO4

3. Tầm quan trọng của nước trong cuộc sống

Nước (H2O) đóng vai trò vô cùng quan trọng không thể thay thế với sức khỏe và cuộc sống của con người. Nó giúp con người duy trì sự sống hàng ngày bởi nước chiếm 70-80% trọng lượng cơ thể.

Tầm quan trọng của H2O trong cuộc sống
H2O đóng vai trò to lớn trong cuộc sống hằng ngày

Không những vậy nước còn cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cần thiết cho các tế bào, từ đó có thể nuôi dưỡng tế bào để cơ thể có thể hoạt động. Nước cũng giúp đào thải độc tố, chất cặn bã làm cơ thể không thể hấp thụ thông qua nước tiểu và phân. 

Ngoài ra nước còn giúp điều hòa thân nhiệt cân bằng ở ngưỡng 37 độ C, làm trơn các khớp xương giúp chúng hoạt động trơn tru. 

Bên cạnh vai trò với sức khỏe, nước còn đóng góp rất lớn cho ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, vận tải. Có thể thấy nó tham gia vào mọi mặt của đời sống vì vậy con người cần phải bảo vệ nguồn nước, sử dụng tiết kiệm . Đó là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể vì lợi ích chung.

4. Có những loại nước sinh hoạt nào?

Hiện nay nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày của con người được chia làm 3 loại: 

💦 Nước sinh hoạt gia đình: Đây là nước phục vụ nhu cầu tắm rửa, giặt giũ, rửa đồ, vệ sình. Loại nước này thường không sử dụng trực tiếp để ăn và uống . Nước sinh hoạt gia đình được sử dụng phổ biến từ nguồn nước ngầm (nước giếng khoan, giếng đào), nước thủy cục hay còn gọi là nước máy, nước bề mặt từ các khe suối, mỏ nước. 

Phân loại nguồn nước sinh hoạt
Nước sinh hoạt lấy từ nước giếng khoan

💦 Nước uống: Đây là loại nước mà con người có thể uống trực tiếp hoặc dùng để nấu ăn. Nó là loại nước uống tinh khiết hoặc nước uống ion kiềm đảm bảo độ sạch và an toàn tránh nguy hại cho sức khỏe. 

💦 Nước khoáng: Loại nước này bắt nguồn từ suối tự nhiên có chứa một lượng lớn khoáng chất hoặc khí hòa tan. Trong nước khoáng có chứa rất nhiều hàm lượng canxi cacbonat, magie sunfat, kali và natri sunfat cao. Không giống như các loại nước thông thường nước khoáng lại có nguồn gốc từ các mạch nước ngầm tự nhiên, chảy qua nhiều tầng địa chất trong nhiều năm. Chính vì vậy mà nước khoảng trở nên tinh khiết và có thêm nhiều phân tử khác nhau.

5. Nước ion kiềm là gì, có tốt không?

Nước ion kiềm còn có nhiều tên gọi khác như nước kiềm, nước điện giải ion kiềm, nước hydro, nước hydrogen,….Để tạo ra loại nước này người ta phải sử dụng công nghệ điện giải tách nước thành các ion H+OH-. Nước ion kiềm thường có độ PH lớn hơn 7 (trong khoảng 8.5, 9.0, 9.5). Nó có rất nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa mạnh vì vậy nó rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. 

Nước Ion kiềm và nhiều lợi ích cho sức khỏe
Nước ion kiềm cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe

Dựa vào nồng độ pH có thể chia nước ion kiềm thành các loại như sau: 

➡️ Nước ion kiềm có độ pH là 7.0: thích hợp sử dụng để uống thuốc tây, pha sữa và nấu ăn cho em bé. 

➡️ Nước ion kiềm có độ pH là 8.0 – 9.0; rất thích hợp để uống trực tiếp và nấu ăn hàng ngày. 

➡️ Nước ion kiềm có nồng độ pH từ 10.0 -11.0: được sử dụng để nấu cơm, với nước có nồng độ kiềm cao 11.0 thì có thể làm dung dịch tẩy rửa, rửa rau. 

➡️ Nước ion kiềm có độ pH là 4.0 – 6.0; có công dụng se khít lỗ chân lông, làm mịn da, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. 

➡️ Nước ion kiềm có độ pH 2.0 – 3.0: nó được dùng để vệ sinh đồ dùng nhà bếp, đồ chơi trẻ em,..

♻️ Với việc sử dụng nước ion kiềm giàu hydro mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong đó một số lợi ích nổi bật phải kể đến như: trung hòa axit dư trong cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại, thanh lọc cơ thể tối ưu, bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giữ thực phẩm tươi lâu hơn và đặc biệt có thể giúp tăng tuổi thọ con người. 

♻️ Chính vì lợi ích tuyệt vời như vậy nên hiện nay có rất nhiều dòng máy lọc nước điện giải ion kiềm được ra đời để giúp con người có thể sử dụng nước uống chất lượng, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo một số dòng máy lọc nước điện giải ion kiềm công nghệ cao mà Ecomax đang phân phối như: IONIA SM S112TL – 7 điện cực, IONIA SM V1 – 5 điện cực, SM 2F9 IONIA,…

♻️ Như vậy bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hợp chất H2O là gì, tính chất, tầm quan trọng. Nước đóng vai trò quan trọng tới sự sống của con người vì vậy bạn đừng ngần ngại khi đầu tư những sản phẩm máy lọc nước ion kiềm để có sức khỏe tốt hơn, sống thọ hơn. Nếu có nhu cầu mua máy lọc nước hoặc cần được tư vấn bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 03 88 89 86 68. Các chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất.

💦H2O là gì?

H2O chính là phân tử nước được cấu tạo bởi hai nguyên tố O và H, Chúng đã hóa hợp với nhau theo tỉ lệ 2 nguyên tử Hydro1 nguyên tử Oxi. Công thức hóa học của nước là H2O. Theo thống kê trên Trái Đất được bao phủ đến 71% là nước. Chúng tồn tại chủ yếu ở các biển và đại dương.

💦H2O tác dụng với chất nào?

H2O là một chất lưỡng tính nên có thể xảy ra nhiều phản ứng với các chất như kim loại, oxit bazơ, oxit axit

💦Nước quan trọng như thế nào trong cuộc sống?

Nước (H2O) đóng vai trò vô cùng quan trọng không thể thay thế với sức khỏe và cuộc sống của con người. Nó giúp con người duy trì sự sống hàng ngày bởi nước chiếm 70-80% trọng lượng cơ thể.

Bài viết tương tự

Hoàn thiện hệ thống lọc tổng toà nhà tại Thành Phố Hồ Chính Minh – Bệnh Viện Tâm Anh Quận Tân Bình

♻️ Công trình lọc tổng toà nhà tại Thành Phố Hồ Chí Minh – Bệnh...

Hoàn thiện lắp đặt hệ thống xử lý nước trại lợn quy mô 100HA tại Lạc Thuỷ – Hoà Bình

    Xử lý nước trại lợn là một công việc vô cùng cần thiết...

Lọc tổng Clack công suất lớn và máy nước nóng trung tâm Daikin tại Bắc Ninh.

Câu chuyện lắp đặt lọc tổng Clack công suất lớn và máy nước nóng trung...

Lắp đặt hoàn thiện ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn tại Thanh Hoá

1️⃣ Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn tại Thanh Hoá....

Công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn công suất lớn tại Chương Mỹ – Hà Nội

1. Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn công suất lớn tại...

Hoàn thiện công trình ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn Hà Nội

💦 Câu chuyện lắp đặt ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn Hà Nội.  ...

Công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn tại Vĩnh Phúc

♻️ Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn tại Vĩnh Phúc.   ...

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và Giải pháp xử lý nước nhiễm Amoni, Nitrit, Nitrat

Nguyên nhân là gì? Liệu có Giải pháp xử lý nước nhiễm Amoni (NH4), Nitrit...