Than hoạt tính lọc nước và công dụng Carbon hoạt tính dùng lọc nước

Than hoạt tính là một loại vật liệu có thành phần chính là Carbon chiếm tỷ lệ 90%, các thành phần còn lại chủ yếu là kim loại kiềm và tro bụi. Chúng tồn tại chủ yếu ở dạng vô định hình hay còn gọi là dạng bột và có màu đen. than hoạt tính được ứng dụng khá phổ biến trong các công nghệ xử lý nước cấp, nước thải, nước giếng khoan,… Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn còn thắc mắc về cách phân biệt than hoạt tính lọc nước và than thường, các dạng than hoạt tính lọc nước  và công dụng của nó… Chúng ta cùng Ecomax Water tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Than hoạt tính Ấn Độ

Cách phân biệt than hoạt tính được hoạt hoá và than thường

Trước tiên muốn phân biệt được than hoạt tínhthan thường, chúng ta cần phải nắm rõ định nghĩa thế nào là than hoạt tính.

 Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn lên đến 500m2/1 gram nên được áp dụng như một chất lý tưởng để lọc hút nhiều loại hóa chất, tạp chất và đặc biệt là lọc nước uống. Than hoạt tính lọc nước là một loại vật liệu có thành phần chính là Carbon chiếm tỷ lệ 90%, các thành phần còn lại chủ yếu là kim loại kiềm và tro bụi. 

Các loại than hoạt tính hiện nay

Các loại than hoạt tính phổ biến hiện nay

Chính bởi than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên đây chính là yếu tố quan trọng để phân biệt than hoạt tính và than thường. Các cách để phân biệt than hoạt tính và than thường như sau:

 • Cách 1: Dùng nước để thử than hoạt tính. Than hoạt tính có cấu trúc rỗng nên khi cho vào cốc nước trong, bạn sẽ thấy nước sủi nhiều bọt khí, còn than thường sẽ không có hiện tượng sủi bọt.
 • Cách 2: Đốt để nhận biết than hoạt tính. Thông thường, than hoạt tính được chế tạo ở nhiệt độ rất cao, ít nhất khoảng 1000 độ C. Vì vậy, nếu trong điều kiện nhiệt độ thông thường, than hoạt tính sẽ không thể cháy.
 • Cách 3: Dùng điện để nhận biết than hoạt tính. Than hoạt tính là chất có khả năng dẫn điện rất tốt, vì vậy bạn hãy sử dụng một thiết bị thông mạch bất kỳ để thử. Nếu thấy đèn sáng tức là than hoạt tính còn không sáng tức là than thường.
 • Cách 4: Dựa vào khả năng lọc nước của than hoạt tính. Bạn chỉ cần lấy lấy khoảng 100ml nước màu thực phẩm chia đều vào 2 cốc nước tinh khiết. Sau đó bạn hãy cho than hoạt tính và than thường vào 2 cốc. Khuấy đều lên và cảm nhận. Nếu cốc nước nào bị mất màu nhanh chóng thì đó chính là than hoạt tính và ngược lại.

Ngoài 4 cách trên là những cách bạn có thể thử tại nhà, chúng ta còn một số phương pháp khác để phân biệt than hoạt tính như: Dựa vào khả năng lọc khí, khả năng lọc chất cllorine trong nước, dựa vào độ cứng,… Tuy nhiên ở đây chúng ta chỉ đề cập tới các cách thông thường để có thể dễ dàng phân biệt được than hoạt tính và than thường.

3 loại than hoạt tính có khả năng lọc nước tốt.

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì than hoạt tính có tác dụng lọc nước nước rất tốt. Dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về 3 loại than hoạt tính lọc nước tốt có giá thành phải chăng và đang bán chạy nhất trên thị trường hiện nay.

 • Than hoạt tính gáo dừa.

Đây là loại than hoạt tính đang được nhiều người sử dụng và tìm mua nhiều nhất hiện nay. Than hoạt tính gáo dừa có thể được sản xuất bởi các dây chuyền trong nước nên giá thành rất phải chăng. Về công dụng trong lọc nước thì than hoạt tính gáo dừa không khác so với các loại than hoạt tính khác. Tuy nhiên than hoạt tính gáo dừa luôn được người tiêu dùng ưa thích và sử dụng nhiều nhất bởi nó cho khả năng hấp thụ tạp chất tốt hơn, độ xốp và độ cứng tốt hơn so với các loại than hoạt tính làm từ mùn cưa, gáo dừa, tre, than, đá,…

than hoat tinh gao dua loc nuoc gieng khoan

Than hoạt tính gáo dừa Bến Tre

 • Than hoạt tính Norit PK 1-3 xuất sứ Hà Lan.

Sản phẩm than hoạt tính Norit PK 1-3 là sản phẩm được sản xuất bởi CABOT Norit. Đây là thương hiệu sản xuất than hoạt tính lớn nhất và có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Than hoạt tính Norit PK 1-3 xuất sứ Hà Lan được làm từ than bùn và hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ cao trong điều kiện thiếu khí. Những sản phẩm than hoạt tính mang thương hiệu Norit luôn là những sản phẩm chất lượng do được sản xuất từ công ty sản xuất than hoạt tính hàng đầu thế giới. Chúng thường được áp dụng trong công nghệ xử lý nước tinh khiết, lọc nước cao cấp và sử dụng trong công nghệ sản xuất rượu Vodka.

 • Than hoạt tính Calgon USA.

Nghe tên của loại than hoạt tính này, chắc hẳn bạn đã biết nó đến từ đâu rồi phải không? Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính Calgon USA cũng là từ gáo dừa, nhưng chúng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Mỹ và được nung yếm khí, hoạt hóa ở nhiệt độ cao, nhiều hơi nước. Loại than hoạt tính này có độ xốp, rỗng cực lớn so với than hoạt tính gáo dừa thông thường và được áp dụng trong việc xử lý màu, hấp phụ mùi, loại bỏ các ion kim loại nặng trong nước.

Công dụng của than hoạt tính trong lọc nước sinh hoạt.

Than hoạt tính được chia làm 3 dạng phổ biến dựa theo kích thước của than. Chính vì vậy, công dụng của than hoạt tính trong lọc nước sinh hoạt sẽ dựa theo 3 hình dạng phổ biến này.

 • Than hoạt tính dạng bột (Powdered Activated Carbon – PAC). Chúng được sử dụng để lọc mùi, lọc một số chất màu và chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên do mang hình dạng bột dễ bị rửa trôi nên PAC chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ cho các hệ thống lọc nước lớn.
 • Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC). Do được cấu thành từ những hạt than nhỏ nên chúng bền hơn dạng bột. GAC thường được sử dụng trong các hệ thống lọc nước máy hay xử lý nước uống trong gia đình. Than hoạt tính dạng hạt có thể lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn, khử clo, màu vàng trong nước máy và trả lại mùi vị, độ trong cho nước. Tuy nhiên, hiệu quả lọc nước phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước. Nếu tốc độ dòng nước quá lớn và không có cách hãm thì hiệu quả lọc nước không cao.
 • Than hoạt tính dạng khối (Solid Block Activated Carbon – SBAC). Đây được coi là cấu trúc than hoạt tính tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất, ion kim loại nặng,… sẽ bị giữa lại và dòng nước đi qua sẽ được khử màu, khử mùi sạch sẽ. Khối than hoạt tính cho độ bền cao, đảm bảo sự rắn chắc và gia tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc.

Các loại than hoạt tính dùng trong lọc nước

Đây là những công dụng tuyệt vời của than hoạt tính là một loại vật liệu lọc nước không thể thiếu trong các hệ thống lọc tổng sinh hoạt, máy lọc nước ăn uống, vậy làm thế nào để lọc các nguồn nước như: nước giếng khoan, nước ao hồ, nước máy, nước hồ cá,… một cách hiệu quả?

Để trả lời cho câu hỏi bên trên, chúng ta cần xây dựng một bể lọc nước bằng than hoạt tính với cấu trúc như hình vẽ dưới đây.

cách làm bể lọc nước giếng khoan

Đây là dạng bể lọc nước đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả mà mỗi gia đình đều có thể tự làm được với chi phí chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng.

Tùy theo điều kiện của gia đình và nhu cầu sử dụng, bạn có thể xây dựng các bể lọc nước than hoạt tính lớn, nhỏ khác nhau. Chỉ cần đúng với sơ đồ chỉ dẫn, bạn đã có một nguồn nước sinh hoạt, nước hồ cá,… trong lành, tinh khiết.

Ở đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách chọn lựa loại than hoạt tính phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng.

 • Đối với nước giếng khoan. Đây là nước dùng để sinh hoạt như rửa chân tay, tắm rửa,… nhưng có nguồn nước vào lớn. Vì vậy bạn nên chọn cho mình loại than hoạt tính dạng khối để đảm bảo quá trình lọc.
 • Đối với việc khử màu nước ao hồ, sông suối. Bạn cần sử dụng than hoạt tính dạng khối nhưng chỉ cần chọn loại than hoạt tính có giá thành vừa phải để đỡ tốn kém chi phí.
 • Đối với việc khử tạp chất, hóa chất trong nước máy. Vì đây là nguồn nước sử dụng để gia đình bạn ăn, uống,… nên bạn cần thận trọng và chọn cho mình loại than hoạt tính có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng và có khả năng lọc nước tốt. Nếu là lọc nước trong bình lọc, bạn nên chọn hình dạng hạt để quá trình lọc nước đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Đối với việc lọc nước hồ cá, bể cá cảnh. Bạn chỉ cần sử dụng than hoạt tính dạng bột để khử màu, khử các tạp chất trong bể cá cảnh.

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về than hoạt tính và những điều bạn cần phải biết về than hoạt tính. Vậy mua than hoạt tính ở đâu? Địa chỉ mua than hoạt tính uy tín tìm ở đâu?

Hãy đến với Công ty TNHH Thương mại sản xuất ECOMAX để có thể chọn mua cho mình những loại than hoạt tính phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của bạn. Bởi với kinh nghiệm tham gia thị trường lọc nước từ năm 2010, chắc chắn ECOMAX là sự lựa chọn tuyệt vời của bạn. Bạn chắc chắn sẽ hài lòng với sự phục vụ và hỗ trợ đến từ đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi. Hơn nữa, than hoạt tính tại ECOMAX là những sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng và có giá thành cạnh tranh. Vì vậy ECOMAX chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn, nếu như bạn có ý định mua than hoạt tính.

ECOMAX – Muốn khỏe phải sạch!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Tổng hợp các công trình lắp đặt lọc tổng biệt thự ECO-05 Ultra Luxury [PHẦN 1]

     Đây là mẫu lọc tổng cao cấp tại Ecomax đã được nhiều khách...

Hoàn thiện hệ thống lọc tổng toà nhà tại Thành Phố Hồ Chính Minh – Bệnh Viện Tâm Anh Quận Tân Bình

♻️ Công trình lọc tổng toà nhà tại Thành Phố Hồ Chí Minh – Bệnh...

Hoàn thiện lắp đặt hệ thống xử lý nước trại lợn quy mô 100HA tại Lạc Thuỷ – Hoà Bình

    Xử lý nước trại lợn là một công việc vô cùng cần thiết...

Lọc tổng Clack công suất lớn và máy nước nóng trung tâm Daikin tại Bắc Ninh.

Câu chuyện lắp đặt lọc tổng Clack công suất lớn và máy nước nóng trung...

Lắp đặt hoàn thiện ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn tại Thanh Hoá

1️⃣ Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn tại Thanh Hoá....

Công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn công suất lớn tại Chương Mỹ – Hà Nội

1. Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn công suất lớn tại...

Hoàn thiện công trình ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn Hà Nội

💦 Câu chuyện lắp đặt ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn Hà Nội.  ...

Công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn tại Vĩnh Phúc

♻️ Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn tại Vĩnh Phúc.   ...