Nước giếng khoan có mùi tanh – Cách lọc nước giếng khoan có mùi tanh hôi, màu vàng

Chúng ta không thể sống khoảng chừng 3 phút nếu không có không khí, 3 ngày không có nước và 3 tuần không có thức ăn. Các nhà nghiên cứu gọi đó là bộ quy tắc số 3. Nghĩa là so với thức ăn thì nước quan trọng hơn đối với sự sống con người. Mặt khác, nước là yếu tố tác động tiên quyết đối với đời sống tự nhiên, duy trì hoạt động xã hội. Một thực trạng hiện nay là nguồn nước bị ô nhiễm do tác động của quá trình đô thị hóa nhanh.
Chúng ta dễ dàng nhận ra sự thay đổi đó đối với Nước giếng khoan bởi mùi tanh và màu sắc. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cách khắc phục sao cho hiệu quả? Ecomax water mời bạn đọc tham khảo ở bài viết dưới đây.
Nước giếng khoan có mùi tanh – Cách khắc phục hiệu quả và đơn giản.Nguyên nhận làm cho nước giếng khoan có mùi tanh là do trong nước giếng khoan phèn sắt (Fe2+), mùi tanh nồng, mùi trứng thối của khí H2S, và các khí Metan..

Tại sao nước giếng khoan có mùi tanh?

Nếu nước giếng khoan nhà bạn xuất hiện mùi tanh, ngả màu đỏ nâu thì chứng tỏ đã bị nhiễm phèn sắt. Cụ thể hơn đó là tình trạng sắt hòa tan trong nước dưới dạng (Fe2+). Nồng độ càng cao thì nước giếng có mùi hôi tanh rất khó chịu gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, không sử dụng trong sinh hoạt được. Khi sử dụng nước nhiễm phèn sắt thường gây ố thiết bị vệ sinh, quần áo.

dấu hiệu nhận biết nước giếng khoan nhiễm phèn sắt
Nhận biết dấu hiệu nước giếng khoan nhiễm sắt đơn giản bằng cách ngửi thấy mùi tanh nồng, để lâu nước sẽ ngả sang màu vàng lắng cặn bùn đất, thử bằng nước chè mạn nước giếng khoan sẽ đổi sang màu tím đen.

Nguyên nhân làm cho nước giếng khoan nhiễm sắt có mùi tanh.

Có rất nhiều nguyên nhân nước bị nhiễm sắt, nhưng về cơ bản có những nguyên nhân chính sau:

Đối với nguồn nước ngầm.

Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm và có màu mùi tanh do ảnh hưởng của rác thải công nghiệp

– Do quá trình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp chưa hợp lý. Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm rất lớn bởi việc chôn vùi hay đốt rác không qua phân loại.

– Nước thải từ những công trình khai thác quặng, khoáng sản ngấm thẳng vào lòng đất, nguyên nhân lớn làm nước bị nhiễm sắt.

Đối với nguồn nước bề mặt.

Nguồn nước bề mặt bị ô nhiễm do tác động của hoạt động sinh hoạt của con người.

-Nước thải công nghiệp, nhà máy chưa qua xử lý xả thẳng ra sông, hồ.

– Tình trạng vứt rác bừa bãi , rác để lâu trong tự nhiên không được xử lý lâu ngày theo nước mưa thấm sâu vào lòng đất, nguồn nước ngầm bị ô nhiễm theo.

– Nước thải trực tiếp từ các công trình cầu đường, giao thông cũng là một yếu tố làm cho nước bị nhiễm sắt.

dấu hiệu nhận biết nguồn nước nhiễm phèn sắt mangan

Dấu hiệu nhận biết nước giếng khoan bị nhiễm sắt, có mùi tanh.

1. Về màu sắc:

Nhận biết nước bị nhiễm sắt qua màu sắc bằng mắt thường.

Ban đầu khi được bơm lên nước nhiễm sắt thường rất trong, hiện tượng này sẽ dần mất đi nếu để một lúc trong không khí, do sắt 2(Fe2+) chuyển thành sắt 3( Fe3+), kết tủa thành màu đỏ nâu đục.

Nếu dùng nước giếng khoan để sử dụng sẽ làm biến đổi màu sắc của đồ vật. Cụ thể là giặt đồ áo sẽ bị ngả màu vàng ố, nền nhà hay những vật dụng khác lâu ngày cũng chuyển màu nâu đỏ.

2. Về mùi vị: 

Nước nhiễm sắt có mùi tanh nồng, vị chua nhẹ khó chịu.

 Nước giếng khoan nhiễm sắt thường có mùi rất tanh, nồng khó chịu. Vị hơi chua, ngái vị bùn.

Khi dùng nước nhiễm sắt để nấu ăn cũng gây nên hiện tượng mất mùi vị tự nhiên. Ví như pha trà, mất mùi trà. Nấu cơm chuyển màu ố vàng, mất hương vị….

Nước giếng khoan có mùi tanh có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Theo nhiều tài liệu chỉ ra rằng nếu sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm sắt lâu dài sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể, vì vậy chúng ta luôn phải bổ sung nước thường xuyên. Tuy nhiên nếu thiếu hiểu biết, sử dụng nước giếng khoan nhiễm kim loại đủ lâu, chúng ta sẽ gặp rất nhiều rắc rối về sức khỏe.

Nước giếng khoan nếu xử lý không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng

Nước giếng khoan nhiễm sắt làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Đối với đường ruột, sử dụng nước giếng khoan làm giảm hấp thu thức ăn, tiêu hóa kém, mất cảm giác ngon miệng. Từ đó gây áp lực lên hệ tiêu hóa dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi khó chịu. Đó cũng chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, dị ứng hay ngộ độc.

Nên chú ý nếu nhà có trẻ con, người già bởi đây là hai đối tượng có hệ miễn dịch kém,rất dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Nước giếng khoan nhiễm sắt gây nên bệnh sỏi thận, viêm đường tiết niệu, ung thư.

Nồng độ sắt trong nước giếng khoan càng cao, khi cơ thể hấp thụ và tích tụ sẽ nhanh chóng gây ra các bệnh về Thận như sỏi thận, viêm cầu thận,viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu…lâu dài, biến chứng thành ung thư.

Nước giếng khoan nhiễm sắt gây nên các bệnh  ngoài da

Sử dụng nước giếng khoan để tắm giặt, vệ sinh cũng dẫn đến những bệnh viêm da, nhiễm trùng da thậm chí tạo nên các bệnh về da mãn tính như dị ứng, kích ứng. 

Nó còn làm cho răng, móng tay chân ố vàng mất thẩm mỹ.

Nước giếng khoan nhiễm sắt ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Nếu dùng nước giếng có nhiễm sắt để nấu ăn sẽ làm mất mùi vị nguyên bản. Chúng ta sẽ không thấy cơm màu trắng mà chuyển vàng, nước uống tanh nồng…

Quần áo ngả màu ố, đồ dùng vật dụng hay như nền nhà lâu dài chuyển thành màu đỏ nâu. Các vật dụng kim loại rỉ sét, hư hỏng, mất thẩm mỹ…

Giải pháp và cách khắc phục nước giếng khoan bị nhiễm sắt có mùi tanh.

 Hiện nay,có nhiều cách để có thể khắc phục nước giếng khoan bị nhiễm sắt,có mùi tanh cũng như các tạp chất tồn dư có lẫn trong nước giếng khoan.

Lắp đặt giàn mưa để xử lý nước.

Lắp đặt giàn nước mưa để xử lý nước giếng khoan có mùi tanh, nhiễm sắt, phèn

Để xử lý tình trạng nước giếng có mùi tanh bằng giàn mưa, chúng ta dùng ống nhựa PVC, đục một lỗ khoảng 3cm, kế tiếp bịt 1 đầu ống lại, cho nước giếng chảy qua lỗ đục xuống bể lọc. Cách này làm cho nước có thời gian tiếp xúc với không khí, nhận oxy giúp khử sắt,nâng độ Ph và khử mùi tanh.

Xây bể lọc thô để xử lý nước.

Xây dựng bể lọc thô để xử lý nước có mùi tanh, nhiễm sắt

Đây là cách lọc nước phổ biến ở nhiều hộ gia đình. Vật liệu lọc phổ biến nhất để loại bỏ lượng sắt là Folic và cát Manganese. Đây là nguyên liệu mang lại hiệu quả gần như triệt để giúp loại bỏ sắt và mùi tanh trong nước. Nước sau khi lọc qua cách này sẽ trong hơn và không còn mùi tanh. 

 Dù ưu điểm của 2 cách làm trên tốn ít chi phí, nhưng về lâu dài đó cũng chưa phải là cách tối ưu và chất lượng nhất. Sau một thời gian sử dụng, màng lọc sẽ dần mất chức năng loại bỏ sắt, giàn mưa cũng bắt đầu tích tụ vi khuẩn. Nếu muốn sử dụng phương pháp này cần để ý tới việc vệ sinh cũng như thau rửa hoặc thay thế vật liệu lọc thường xuyên.

Bộ lọc nước giếng khoan ECO-G03S
Đây là hệ thống lọc nước giếng khoan phục vụ sinh hoạt ECO-GK03 với 3 cấp lọc xử lý triệt để nguồn nước nhiễm phèn sắt, mangan, lọc trong khử màu mùi hiệu quả. Tuổi thọ vật liệu lọc 4-5 năm sử dụng.
Hệ thống lọc nước giếng khoan phù hợp cho mọi gia đình từ Ecomax.

Vì thế, xét về lâu dài bạn nên để tâm tới việc lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan bài bản, sử dụng công nghệ cao cho gia đình hay công trình của mình. Vì sao lại nên như vậy? 

  1.  Với dây chuyền lọc nước thông minh được cấu thành bằng các loại máy móc tân tiến thông qua các công trình nghiên cứu sẽ hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Nước sau khi xử lý sẽ không còn mùi tanh, màu trắng tinh khiết, tươi mới và an toàn cho người sử dụng.
  2. Công nghệ màng lọc RO có khả năng loại bỏ tới 90% kim loại nặng trong nước đem đến nguồn nước sạch, khỏe mạnh. Bạn sẽ không còn phải lo lắng khi sử dụng cho sinh hoạt, ăn uống bởi chất lượng nước nhiễm sắt, mangan hay mùi tanh hôi nữa.  Nhược điểm chi phí đầu tư cao, vận hành tốn kém.
  3.  Máy lọc nước giếng khoan sử dụng van tự động. Bạn chỉ cần ấn nút hay gạt tay, các thiết bị sẽ tự hoạt động. Việc này tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và chi phí.
  4. Máy lọc nước được thiết kế có độ ồn thấp, độ bền cao, ít hỏng hóc và rất dễ sử dụng. 

Ecomax hiện là đơn vị cung cấp hệ thống lọc nước lớn và tốt nhất trong nước. Bằng chứng là tên tuổi chúng tôi được gắn liền với nhiều công trình lớn, được ghi nhận ở nhiều hạng mục từ lắp đặt tại nhà dân, chung cư hay những công trình lớn cấp Quốc Gia.

Ở giới hạn nội dung của bài viết này, chúng tôi đã cố gắng đưa vào nhiều thông tin nhất để giải thích chủ đề: Nước giếng khoan có mùi tanh. Đồng thời cũng hướng dẫn bạn cách nhận biết tình trạng ô nhiễm nước và cách khắc phục sao cho có hiệu quả.

Hy vọng, nhận được sự hưởng ứng và quan tâm của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Hoàn thiện hệ thống lọc tổng toà nhà tại Thành Phố Hồ Chính Minh – Bệnh Viện Tâm Anh Quận Tân Bình

♻️ Công trình lọc tổng toà nhà tại Thành Phố Hồ Chí Minh – Bệnh...

Hoàn thiện lắp đặt hệ thống xử lý nước trại lợn quy mô 100HA tại Lạc Thuỷ – Hoà Bình

    Xử lý nước trại lợn là một công việc vô cùng cần thiết...

Lọc tổng Clack công suất lớn và máy nước nóng trung tâm Daikin tại Bắc Ninh.

Câu chuyện lắp đặt lọc tổng Clack công suất lớn và máy nước nóng trung...

Lắp đặt hoàn thiện ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn tại Thanh Hoá

1️⃣ Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn tại Thanh Hoá....

Công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn công suất lớn tại Chương Mỹ – Hà Nội

1. Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn công suất lớn tại...

Hoàn thiện công trình ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn Hà Nội

💦 Câu chuyện lắp đặt ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn Hà Nội.  ...

Công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn tại Vĩnh Phúc

♻️ Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn tại Vĩnh Phúc.   ...

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và Giải pháp xử lý nước nhiễm Amoni, Nitrit, Nitrat

Nguyên nhân là gì? Liệu có Giải pháp xử lý nước nhiễm Amoni (NH4), Nitrit...