Than hoạt tính là gì? tìm hiểu tác dụng than hoạt tính lọc nước, khử mùi

Than hoạt tính hay còn gọi là Carbon hoạt tính, Than hoạt hoá là một loại than nhân tạo (trải qua quá trình hoạt hoá trong môi trường hiếm khí ở nhiệt độ cao) vô cùng hữu ích trong đời sống của con người. Chúng xuất hiện không chỉ trong lĩnh vực làm đẹp mà còn là thành phần không thể thiếu tại thiết bị lọc nước, lọc không khí,…. Vậy rốt cuộc than hoạt tính là gì? Tác dụng than hoạt tính lọc nước, khử mùi ra sao?

Các loại than hoạt tính hiện nay

1. Than hoạt tính là gì? Có bao nhiêu loại than hoạt tính?

# Than hoạt tính là gì?

 • Than hoạt tính hay còn được biết tới với cái tên gọi khác là carbon hoạt tính, có tên tiếng Anh là Activated Carbon. Nhưng dù gọi là gì thì chúng đều chỉ dạng than có màu đen, xốp, nhẹ, diện tích bề mặt cực lớn, khoảng 500 đến 2500m2/g. Thành phần chủ yếu là carbon (90%), còn lại là kim loại kiềm và tro bụi.
 • Than hoạt tính được tạo ra từ các nguồn nguyên liệu giàu lượng carbon như gỗ, gáo dừa, tre, than đá,… Chúng được đốt ở nhiệt độ cao, từ 600 – 900 độ C trong điều kiện môi trường yếm khí.
Than hoạt tính lọc nước tốt nhất Clack USA
Đây là hình ảnh thực tế than hoạt tính Clack USA là loại vật liệu lọc hấp phụ sử dụng chủ yếu trong y tế, dược phẩm, nước siêu tinh khiết. Nay được Ecomax nhập khẩu phân phối lắp đặt cho các modul lọc tổng sinh hoạt, xử lý nước tinh khiết chuyên dụng.

Than hoạt tính lọc nước có nhiều dạng khác nhau nhưng chúng được chia thành 3 loại chính sau:

 • Carbon hoạt tính dạng bột (Powdered Activated Carbon): loại than có cấu trúc dạng bột, dễ bị rửa trôi, thường được ứng dụng để lọc mùi, lọc màu, lọc 1 số chất béo hòa tan trong nước.
 • Carbon hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon): gồm các hạt than nhỏ, có cấu trúc bền vững hơn so với than dạng bột. Chúng thường được kết hợp với các vật liệu khác trong việc xử lý nước sinh hoạt, máy lọc nước RO, máy lọc Nano.
 • Carbon hoạt tính dạng khối (Solid Activated Carbon): dạng than có cấu trúc bền vững nhất và đang được ứng rộng rãi nhất trong đời sống hiện nay.

2. Các loại than hoạt tính trên thị trường hiện nay.

# Phân biệt than hoạt tính và than thường

Nếu dùng bằng mắt thường rất khó phân biệt than hoạt tính và than thường. Tuy nhiên, bạn có thể dùng một trong các cách thức sau để nhận biết.

* Bẻ gãy than, hoặc dùng vật cứng đập than đã được hoạt tính.

 • Than đã được hoạt tính rất cứng. Do đó, nếu bạn bẻ một thanh than mà nó bị gãy thì chứng tỏ đó không phải là Carbon đã được hoạt tính.
 • Dùng vật cứng đập nát hạt than hoạt tính, nếu là than hoạt hoá sẽ vỡ và xuất hiện nhiều hạt nhỏ sắc cạnh, óng ánh. Còn nếu là than thường sẽ thành hạt vụn nhỏ như cám.

* Dùng nước để thử độ hoạt hoá của than.

 • Than hoạt tính có khả năng hấp phụ tạp chất vô cơ, hữu cơ, đặc biệt là màu mùi trong lọc nước hiệu quả. Vì vậy, bạn có thể phân biệt bằng cách cho từng mẫu than vào cốc nước bẩn. Nếu cốc không có hiện tượng gì thì đó là than thường. Còn nếu thấy nước dần dần trong lại thì chứng tỏ là than hoạt tính lọc nước rất tốt.

 • Ngoài ra, người ta thường cho than vào nước để kiểm tra khả năng nổi của than đã được hoạt hoá và khả năng sủi tăm, Lượng tăm sủi nhiều và mạnh là loại than hoạt tính lọc nước tốt. Vì than lọc nước đã được hoạt hoá có độ rỗng rất lớn, diện tích bề mặt lớn dẫn tới khả năng hấp phụ mạnh. Carbon hoạt tính đã được hoạt hoá sẽ có tỉ trọng nhẹ hơn so với than nguyên bản chưa hoạt hoá.

* Đốt than ở nhiệt độ thường đây là cách kiểm tra đơn giản.

Đốt than ở nhiệt độ thường để phân biệt than hoạt tính và than thường

 • Do đã trải quá quá trình xử lý ở nhiệt độ cao nên than hoạt tính rất khó đốt chảy ở nhiệt độ thường. Khi đốt than đã được hoạt hoá trên ngọn lửa sẽ thấy than chuyển sang màu đỏ (giống như ta đang nung sắt). Trong khi đó, than thường lại rất dễ cháy. Vì vậy, bạn chỉ cần đem đốt than ở nhiệt độ thường, than nào bắt lửa, cháy, xuất hiện khói là than thường, còn không cháy là than hoạt tính đã được hoạt hoá.
Than hoạt tính clack usa than lọc nước tốt nhất hiện nay
Than đã được hoạt hoá thường có độ bóng sáng, sắc cạnh, nhẹ, sạch bụi.

3.  Than hoạt tính có tác dụng gì?

Nhờ tính chất hấp thụ vượt trội, than hoạt tính có rất nhiều tác dụng hữu ích trong cuộc sống của con người. Tiêu biểu nhất phải kể tới như:

# Than hoạt tính có khả năng lọc nước, xử lý nước hiệu quả.

Than hoạt tính lọc nước là công dụng phổ biến, được nhiều người biết đến. Từ hệ thống lọc nước thô sơ cho tới máy lọc nước hiện đại, than đã được hoạt hoá đều góp mặt và đảm nhiệm vị trí quan trọng khi vừa loại bỏ chất hữu cơ, chất lơ lửng, khử mùi tanh, làm cho nước sạch hơn.

Than hoạt tính lọc nước theo nguyên lý hấp phụ các chất bẩn, các chất độc, hoá chất tồn dư, Với diện tích bề mặt lớn, độ rỗng cao Carbon hoạt tính là vật liệu lọc nước hiệu quả, an toàn được sử dụng rất phổ biến.

Than hoạt tính lọc nước

# Than hoạt tính có tác khử mùi không khí, làm sạch không khí ô nhiễm.

Không chỉ có tác dụng lọc nước, than hoạt tính lọc  mùi hiệu quả. Với nước, chúng giúp loại bỏ đi mùi tanh của nước giếng khoan nhanh chóng, an toàn. Còn trong môi trường không khí, loại than này lại hấp thụ được các loại mùi trong không khí. Carbon hoạt tính khử mùi nhà bếp, khử mùi xe hơi, khử mùi nhà vệ sinh,… mang lại bầu không khí trong lành, sạch sẽ hơn.  => Đây cũng là lý do trong tất cả các máy lọc không khí hiện nay đều sử dụng Carbon hoạt tính để xử lý mùi, làm sạch không khí.             

than hoạt tính cứt chuột
Than dạng viên nén hoạt tính thường được sử dụng trong hệ thống máy hút mùi, hệ thống máy khử mùi công nghiệp

            

# Than hoạt tính khử màu hiệu quả.

Carbon hoạt hoá có tác dụng khử màu, loại bỏ chất hữu cơ dạng hòa tan, kim loại nặng, các chất gây mùi vị khó chịu. Thời gian tiếp xúc với than khử màu càng lâu thì hiệu quả của việc hấp thụ sẽ càng tốt, màu trong nước sẽ được khử hết đồng thời tẩy hết những chất bẩn vi lượng

# Ứng dụng than hoạt tính xử lý khí thải trong các KCN.

Than hoạt tính xử lý khí thải công nghiệp vô cùng hiệu quả. Với 1g than hoạt tính có thể hấp thụ được 380cm3 khí SO2, 235cm3 khí CL2, 181 cm3 khí NH3, 47 cm3 khí CO2, 16 cm3 khí CH4, 8 cm3 khí O2,… Với việc hấp thụ các chất khí bay hơi, phần tử khí gây ô nhiễm, than Carbon giúp dòng khí thải đầu ra sạch, an toàn hơn rất nhiều.

# Than hoạt tính xử lý nước thải

 Carbon hoạt tính (Than hoạt hoá) không chỉ trong sinh hoạt mà ứng dụng trong các trạm xử lý nước thải cần chất lượng nước cao hơn. Carbon hoạt tính có khả năng hấp phụ dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, các hóa chất độc hại, các chất hữu cơ, thậm chí kim loại nặng sẽ được loại bỏ, giúp cho nguồn nước thải đầu ra đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định.

Than hoạt tính gáo dừa lọc nước tốt
Đây là mẫu than gáo dừa hoạt tính do Trà Bắc Sản xuất, Là sản phẩm chất lượng cao xuất khẩu tốt.

# Báo giá than hoạt hoá bao nhiêu?

Không có một con số cụ thể cho vấn đề này. Bởi giá than hoạt hoá phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nguyên liệu sản xuất than, loại than, tính chất của than, khối lượng mua, địa chỉ cung cấp, thời điểm mua,…

Nhưng nhìn chung, trên thị trường hiện nay, giá Carbon hoạt tính lọc nước sản xuất tại Việt Nam đang dao động từ 30 – 90 nghìn đồng/kg . Còn với dòng than đến từ nước ngoài thì giá dao động từ 80 – 250 nghìn đồng/kg.

Lưu ý: Anh (chị) mua những sản phẩm quảng cáo là than hoạt tính với giá 10,000-20,000đ/kg thực tế chỉ là than thường, chưa được hoạt hoá, Anh (chị) hãy kiểm chứng bằng các phương pháp trên nhé.

Với những gì mà loại than này đem lại thì đây là một mức chi phí hợp lý. Do đó, chúng ngày càng trở thành vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Địa chỉ mua than hoạt tính tốt ở Hà Nội, Sài Gòn?

Để mua Carbon hoạt tính chất lượng, giá tốt, bạn hãy đến ngay với Ecomax Water. Đơn vị chuyên kinh doanh các thiết bị, vật liệu lọc nước hàng đầu tại Việt Nam. Đến với Ecomax Water, bạn sẽ nhận được muôn vàn lợi ích như:

 • Than hoạt tính lọc nước chất lượng cao, với khả năng lọc nước, khử mùi, khử màu tuyệt vời.
 • Đa dạng các loại than hoạt tính khác nhau, từ hàng trong nước tới hàng nhập khẩu nước ngoài.
 • Giá cả hợp lý, cạnh tranh cao, có ưu đãi giá khi mua với số lượng lớn.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp hỗ trợ bạn đắc lực trong quá trình chọn mua, sử dụng sau này.
 • Ecomax có địa chỉ Bắc – Trung – Nam cho nên khách hàng dễ dàng lựa chọn khu vực mua hàng thuận tiện nhất.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn đọc hiểu Carbon hoạt tính là gì cùng những thông tin cần biết về than hoạt tính lọc nước. Nếu còn điều gì thắc mắc hay muốn đặt mua sản phẩm này, bạn hãy liên hệ với Ecomax Water theo thông tin sau:

Công Ty TNHH Thương Mại Sản Xuất Ecomax

 • Địa chỉ: Số 12 Cầu Ngà, P.Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Điện thoại: 03.88.89.86.68 – 0969.554.333
 • Miền Nam: Số 52 Thạnh Lộc 42, Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Q.12, TP HCM
 • Điện thoại: 0919.571.589 – 0932.060.068
 • Email: ecomax8688@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Tổng hợp các công trình lắp đặt lọc tổng biệt thự ECO-05 Ultra Luxury [PHẦN 1]

     Đây là mẫu lọc tổng cao cấp tại Ecomax đã được nhiều khách...

Hoàn thiện hệ thống lọc tổng toà nhà tại Thành Phố Hồ Chính Minh – Bệnh Viện Tâm Anh Quận Tân Bình

♻️ Công trình lọc tổng toà nhà tại Thành Phố Hồ Chí Minh – Bệnh...

Hoàn thiện lắp đặt hệ thống xử lý nước trại lợn quy mô 100HA tại Lạc Thuỷ – Hoà Bình

    Xử lý nước trại lợn là một công việc vô cùng cần thiết...

Lọc tổng Clack công suất lớn và máy nước nóng trung tâm Daikin tại Bắc Ninh.

Câu chuyện lắp đặt lọc tổng Clack công suất lớn và máy nước nóng trung...

Lắp đặt hoàn thiện ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn tại Thanh Hoá

1️⃣ Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn tại Thanh Hoá....

Công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn công suất lớn tại Chương Mỹ – Hà Nội

1. Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn công suất lớn tại...

Hoàn thiện công trình ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn Hà Nội

💦 Câu chuyện lắp đặt ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn Hà Nội.  ...

Công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn tại Vĩnh Phúc

♻️ Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn tại Vĩnh Phúc.   ...