Thạch tín (asen) là gì? Có độc không, Tác hại của độc tố thạch tín?

Thạch tín là một hợp chất vô cùng quen thuộc được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực y tế và công nghiệp. Song nó cũng là một chất cực độc được khuyến cáo không được tự ý sử dụng, tiếp xúc để tránh gây hại cho sức khỏe. Để hiểu hơn về hợp chất này mời bạn đọc theo dõi bài viết đây cùng chúng tôi. 
Thạch tín là gì

1. Thạch tín là gì?

Thạch tín hay còn được biết đến với tên gọi Tín Thạch, Nhân Ngôn, Phê Thạch, Hồng Phê, Bạch Phê, Asen. Nó có ký hiệu hóa học là As với số nguyên tử là 33.  Thạch tín ký hiệu là As Hợp chất này có thành phần chủ yếu là oxit của của asen (As2O3 và As2O5). Nó chính là một hóa chất bán kim loại tự nhiên nên bạn có thể tìm thấy nó ở khắp mọi nơi. Thạch tín là thành phần chính trong lớp trầm tích. Vì vậy nó có vai trò vô cùng quan trọng với vỏ trái đất.  Đây chính là lý do mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy hợp chất này trên bề mặt nước hoặc tầng nước ngầm,…Trong một số trường hợp thạch tín có thể tồn tại cả trong không khí, trong lòng đất và thực phẩm. 

2. Phân loại thạch tín – Asen trong tự nhiên.

phân loại thạch tín (asen)
Asen (Thạch tín) được chia làm 2 loại Vô Cơ và Hữu Cơ
Dựa theo cấu trúc hóa học có thể chia thạch tín làm 2 loại như sau:  Thạch tín hữu cơ: Đây là hợp chất hữu chứa asen như axit 4-hidroxy-3-nitrobenzenearsonic thường có nhiều trong mô thực vật, thịt động vật. Loại thạch tín hữu cơ này được đánh giá khá lành tính và không độc hại với sức khỏe con người.  Thạch tín vô cơ: Nó chính là nguyên tử asen tinh khiết hoặc các hợp chất chứa asen nhưng không có liên kết với cacbon. Loại hợp chất này thường được thấy ở các dạng hòa tan trong nước hay đất đá. Thạch tín vô cơ được đánh giá là rất độc, đặc biệt nó có khả năng gây ung thư. Theo các nghiên cứu khoa học thì độc tố của hợp chất này cao gấp 4 lần thủy ngân.  Vì vậy với câu hỏi thạch tín có độc không thì câu trả lời chính là tùy từng loại. Và đặc biệt người dùng phải biết cách sử dụng để tránh nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

3. Tác dụng dược lý của thạch tín

Thạch tín là một những hợp chất mang lại nhiều tác dụng dược lý, vì vậy nó cũng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế.  – Tác dụng thạch tín theo y học cổ truyền: Với đặc tính cay và chua, tính nóng hợp chất này có công dụng tiêu đờm, trị sốt rét, bổ máu, trị vàng da và đặc biệt nó có khả năng tiêu trừ thịt thối, hoại tử. Trong khoảng thế kỷ IV TCN, thạch tín đã được người Hy Lạp dùng để điều trị các bệnh lở loét và làm rụng lông.  – Tác dụng thạch tín trong y học hiện đại: Hợp chất này được ứng dụng rất nhiều trong nền y học hiện đại để chữa giang mai và là thuốc đầu tiên đặc trị trước khi có penicillin được phát minh. Trước đây thạch tín còn được làm các loại thuốc hỗ trợ các bệnh hen suyễn, chàm, thiếu máu, vảy nến,…Tuy nhiên liệu pháp điều trị bệnh này đã bị ngưng sử dụng bởi có khả năng giảm số bạch cầu, tăng nguy cơ ung thư, bạch cầu tủy xương. 

4. Ứng dụng của thạch tín 

Thạch tín được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:  Trong nông nghiệp: Asen được dùng làm chất bảo quản gỗ tránh thối rữa. Vào những năm 980 loại dược liệu này được dùng làm thuốc trừ sâu để diệt sâu bọ. Tuy nhiên đến năm 2003 loại thuốc trừ sâu, diệt mối có chứa Asen được ngừng sản xuất do có hại cho sức khỏe.  thạch tín là gì Thạch tín được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp Trong sản xuất công nghiệp; Thạch tín được sử dụng làm đạn, các loại pin, đồ thủy tinh,…Bên cạnh đó nó còn được ứng dụng để làm pháo hoa, chất pha tạp cho các thiết bị ở trạng thái rắn như bóng bán dẫn. Ngoài ra, thạch tín còn có khả năng kết hợp với chì để tạo thành kim loại có tính chất bền và cứng. 

5. Những tác hại của thạch tín với sức khỏe con người

Với loại thạch tín vô cơ có tác hại vô cùng lớn với cơ thể, sức khỏe con người. Thông thường con người bị nhiễm asen khi sử dụng nước, thực phẩm hoặc lây nhiễm qua không khí. Khi bị nhiễm độc thạch tín có thể gây rất nhiều nguy hại cho sức khỏe; – Khi mới nhiễm độc asen nồng độ cao trong nước cơ thể người bệnh sẽ có một số biểu hiện như; đau dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy, suy yếu chức năng thần kinh và tê bỏng ở bàn tay và bàn chân. 
tác hại của thạch tín
Thạch tín có nhiều tác hại với sức khỏe con người
Bên cạnh đó, khi nhiễm độc thạch tín sẽ có những thay đổi rõ rệt trên da mà bạn có thể dễ dàng quan sát như: da xuất hiện đốm đỏ, phát ban, đặc biệt có các đốm sậm màu chủ yếu ở lòng bàn tay và bàn chân. Ngoài ra trên da sẽ xuất các loại mụn cóc sần sùi.  – Khi đã nhiễm độc thạch tín trong thời gian dài các biểu hiện sẽ không rõ ràng. Bởi nguồn nước chứa asen có nồng độ thấp nó sẽ tích tụ qua thời gian rồi mới bùng phát. Nếu tiếp xúc với thạch tín lâu dài có thể gây ra các bệnh ung thư da, ung thư phổi, gan, thận, bàng quang,… Tham khảo: => Asen wiki

6. Cách loại bỏ thạch tím ra khỏi nguồn nước sử dụng

Hàm lượng thạch tím có trong nước uống nằm ở ngưỡng an toàn được Bộ Y tế quy định là 0,01 mg/1 lít nước. Nếu vượt quá ngưỡng an toàn cho phép có thể gây hại cho sức khỏe, không đảm bảo an toàn để sử dụng.  Để loại bỏ triệt để asen trong nước sử dụng ăn uống hàng ngày bạn cần sử dụng các loại máy lọc nước công nghệ cao. Thiết bị này được trang bị hệ thống lõi lọc và màng lọc cao cấp nên có thể loại bỏ các loại tạp chất và lượng thạch tín nguy hại. Nhờ vậy bàn và gia đình sẽ có nguồn nước sử dụng tinh khiết, đảm bảo an toàn sức khỏe.  Chính vì lẽ đó mà hiện nay máy lọc nước gia đình là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình để bảo vệ sức khỏe từ nguồn nước sạch 100%. 
Chắc hẳn qua bài viết này bạn có thể nắm được đầy đủ thông tin về thạch tín. Đây là hợp chất có nhiều ứng dụng nhưng cũng có khả năng gây nguy hại. Đặc biệt nó có trong cả nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. Để loại bỏ thạch tín và các tạp chất trong nước sinh hoạt bạn nên trang bị một chiếc máy lọc nước công nghệ cao để đảm bảo chất lượng lọc nước tinh khiết từng giọt, Nếu có nhu cầu mua máy lọc nước bạn có thể liên hệ tới số hotline: 03 88 89 86 68 hoặc truy cập website Xử lý nước Ecomax https://ecomaxwater.com/ để được tư vấn chi tiết. 
 

Thạch tín là gì? Asen là gì?

Thạch tín (Asen) hay còn được biết đến với tên gọi Tín Thạch, Nhân Ngôn, Phê Thạch, Hồng Phê, Bạch Phê, Asen. Nó có ký hiệu hóa học là As với số nguyên tử là 33. 
Thạch tín là một những hợp chất mang lại nhiều tác dụng dược lý, vì vậy nó cũng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế. 

Thạch tín (asen) có độc không?

Có 2 loại thạch tín gồm: thạch tín hữu cơ vô hại với con người, Thạch tín vô cơ là chất rất độc, gây ung thư.
Thạch tín vô cơ: Nó chính là nguyên tử asen tinh khiết hoặc các hợp chất chứa asen nhưng không có liên kết với cacbon. Loại hợp chất này thường được thấy ở các dạng hòa tan trong nước hay đất đá. Thạch tín vô cơ được đánh giá là rất độc, đặc biệt nó có khả năng gây ung thư. Theo các nghiên cứu khoa học thì độc tố của hợp chất này cao gấp 4 lần thủy ngân

Phương pháp xử lý asen trong nguồn nước sinh hoạt?

Phương pháp keo tụ đơn giản nhất là sử dụng vôi sống (CaO) hoặc vôi tôi (Ca(OH)2) để khử Asen. Hiệu suất đạt khoảng 40 – 70 %. Keo tụ bằng vôi đạt hiệu suất cao với pH trên 10,5 cho phép đạt hiệu suất khử Asen cao, với nồng độ Asen ban đầu khoảng 50 µg/l. Có thể sử dụng để khử Asen kết hợp với làm mềm nước.

Bài viết tương tự

Lọc tổng Clack công suất lớn và máy nước nóng trung tâm Daikin tại Bắc Ninh.

Câu chuyện lắp đặt lọc tổng Clack công suất lớn và máy nước nóng trung...

Lắp đặt hoàn thiện ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn tại Thanh Hoá

1️⃣ Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn tại Thanh Hoá....

Công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn công suất lớn tại Chương Mỹ – Hà Nội

1. Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn công suất lớn tại...

Hoàn thiện công trình ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn Hà Nội

💦 Câu chuyện lắp đặt ECO-05 Ultra Luxury lọc nước đầu nguồn Hà Nội.  ...

Công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn tại Vĩnh Phúc

♻️ Câu chuyện công trình ECO-05 Ultra lọc nước đầu nguồn tại Vĩnh Phúc.   ...

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và Giải pháp xử lý nước nhiễm Amoni, Nitrit, Nitrat

Nguyên nhân là gì? Liệu có Giải pháp xử lý nước nhiễm Amoni (NH4), Nitrit...

Công trình ECO-05 Ultra Luxury lọc tổng biệt thự tại Nam Từ Liêm và máy nước nóng trung tâm Atlantic

♻️ Câu chuyện lắp đặt máy nước nóng trung tâm Atlantic và lọc tổng biệt...

Công trình lọc tổng biệt thự tại Vinhomes Riverside và máy nước nóng trung tâm Atlantic

♻️ Câu chuyện công trình lọc tổng biệt thự tại Vinhomes Riverside và máy nước...